06/30/2022

Đến giờ chưa nhiễm Covid-19 là do may mắn hay biết cách bảo vệ?

Luôn đề phòng cẩn thận mọi lúc, mọi nơi

Trần Hồng Lân (22 tuổi, H.Củ Chi, TP.HCM) cho biết anh từng tiếp xúc với F0, F1 trước khi tiêm vắc xin mũi thứ 3 và đến giờ vẫn may mắn không bị \”hai vạch\”. Tuy nhiên, Hồng Lân luôn nghĩ rằng Covid-19 có ở bất cứ nơi nào mình đến nên luôn đề phòng cẩn thận.

Từ những ngày đầu bùng phát đợt dịch thứ 4 cho đến nay, Hồng Lân đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng có những biện pháp phòng dịch cho bản thân và gia đình. Mỗi ngày, anh đều tập luyện những bài tập như chống đẩy, lên xà đơn, gập bụng, nhảy dây… tại nhà và kêu gọi người thân cùng nhau tập luyện để có một sức khỏe tốt hơn.

Đi đâu, Lân cũng mang theo một chai cồn khử khuẩn, nếu tiếp xúc với ai hoặc chạm tay vào đâu đều sát khuẩn tay cẩn thận… Anh luôn sử dụng khẩu trang khi tiếp xúc với người ngoài, kể cả hàng xóm của mình, đồng thời theo dõi sức khỏe bản thân nghiêm ngặt khi tiếp xúc với F0, F1.

Đến giờ chưa nhiễm Covid-19 là do may mắn hay biết cách bảo vệ? - ảnh 2

Lân luôn có suy nghĩ tích cực và lạc quan

nvcc

\”Tôi luôn có suy nghĩ tích cực và lạc quan, không để bản thân rơi vào trạng thái lo lắng, rối loạn lo âu vì khi đó cơ thể sẽ suy giảm khả năng miễn dịch và rất nguy hiểm nếu mắc Covid-19. Tôi cảm thấy thật hạnh phúc và bình an khi đến nay không ai trong gia đình mắc Covid -19. Nhưng không vì đó mà tôi dừng lại các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh và bảo vệ bản thân\”, Lân nói.

\\n

Tiêm đủ 3 mũi vắc xin vẫn có thể tái nhiễm

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Minh, giảng viên chuyên ngành tai – mũi – họng Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc Covid-19 nếu tiếp xúc gần với F0.

\”Những người từng mắc Covid-19 và đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin vẫn có thể tái nhiễm do biến chủng Omicron. Tuy nhiên, triệu chứng thường thoáng qua, nhẹ, rồi hết bệnh. Hầu như không có ca bệnh nặng, nếu không bệnh nền\”, ông Minh nói.

Bảo vệ bản thân bằng nhiều cách khác nhau

Trong bối cảnh số ca nhiễm mới gia tăng trong những ngày qua, Nguyễn Thị Xuân (32 tuổi, làm kế toán Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cho hay chị cảm thấy mình quá may mắn vì đến hiện tại vẫn còn bình an, chưa mắc Covid-19. “Tôi luôn chịu khó tập thể dục và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc”, chị Xuân bộc bạch.

Dù bận rộn với công việc nhưng mỗi ngày Xuân đều dành 15 – 30 phút để tập các bài tập hít thở, yoga và cuối tuần nếu có điều kiện sẽ leo núi Bà Đen để giúp tăng sức đề kháng, thể lực và tống những năng lượng xấu ra ngoài.

Đến giờ chưa nhiễm Covid-19 là do may mắn hay biết cách bảo vệ? - ảnh 3

Thỉnh thoảng Xuân leo núi giúp tăng cường sức đề kháng

nvcc

\”Tôi vẫn luôn giữ thói quen là mỗi ngày đi làm về đều xông mũi với tỏi và dầu gió tầm 10 – 15 phút để giúp mình thoải mái và khử những vi khuẩn xấu đi. Những buổi tối không bận tôi sẽ đạp xe\”, chị Xuân kể.

Đến giờ chưa nhiễm Covid-19 là do may mắn hay biết cách bảo vệ? - ảnh 4

Cô gái 32 tuổi chia sẻ việc thực hiện 5K là cực kỳ quan trọng ở giai đoạn này

nvcc

Chị Xuân chia sẻ: \”Chúng ta luôn giữ tinh thần tích cực và lạc quan dù ở trạng thái nào. Việc thực hiện 5K là cực kỳ quan trọng ở giai đoạn này. Hãy tự bảo vệ sức khỏe của chính mình và an toàn người thân xung quanh. Trong cuộc sống bình thường mới, chúng ta cần nâng cao ý thức hơn rất nhiều nữa, hạn chế tụ tập bên ngoài nếu không thật sự cần thiết. Mong dịch sẽ sớm qua đi để chúng ta có lại cuộc sống thoải mái và bình an\”.