05/21/2022

Đẹp sững sờ trăng lưỡi liềm giữa hoàng hôn mờ ảo chụp từ Trạm vũ trụ

Một phi hành gia Trạm vũ trụ ISS đã chụp được bức ảnh tuyệt đẹp về mặt trăng lưỡi liềm khi ánh sáng cuối cùng của mặt trời lặn chiếu qua các lớp khác nhau của khí quyển Trái đất.

Theo Live Science, bức ảnh do một phi hành gia giấu tên trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) chụp vào ngày 6.12.2021. Đây là 1 trong 7 thành viên của phi hành đoàn Expedition 66 – những người đến từ NASA, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản và Tập đoàn Không gian Nhà nước Roscosmos của Nga. Hình ảnh mặt trăng được chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số khi ISS đi qua Thái Bình Dương khu vực phía đông New Zealand ở độ cao khoảng 422 km.  

Đài quan sát Trái đất của NASA đã công bố bức ảnh vào ngày cuối cùng của năm 2021 và cho biết: \”Khung cảnh này biểu tượng cho sự kết thúc năm 2021 và hướng tới mục tiêu tiếp theo của NASA về hoạt động thám hiểm có sự tham gia của con người\”.

Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc hoàng hôn trên quỹ đạo với nhiều màu sắc tương phản, ấn tượng. Các màu sắc khác nhau thuộc về bốn tầng đầu tiên của khí quyển: Tầng đối lưu 0-12 km, tầng bình lưu 12-50km, tầng trung lưu 50-80km và tầng nhiệt 80-700km, theo NASA .

Các màu sắc khác nhau là kết quả của một hiện tượng được gọi là tán xạ Rayleigh, được đặt theo tên của nhà vật lý người Anh thế kỷ 19 Lord Rayleigh. Trong quá trình này, bức xạ điện từ, chẳng hạn như ánh sáng nhìn thấy , bị tán xạ bởi các phần tử nhỏ hơn bước sóng của nó, chẳng hạn như các phân tử không khí. Mỗi ​​lớp của khí quyển Trái đất có mật độ hạt khí không giống nhau nên ánh sáng tán xạ tạo ra nhiều màu khác nhau trong các lớp đó.