05/26/2022

Dịch tả lợn Châu Phi lây lan, Nga phải tăng nhập khẩu thịt lợn

Nga phải tăng nhập khẩu thịt lợn do dịch tả lợn Châu Phi lây lan, nguồn cung mất cân đối khiến giá thịt lợn trên thị trường tăng vọt.

Theo tin từ Trung Tâm Thông Tin Công nghiệp và Thương Mại – Bộ Công Thương (VITIC), nguồn tin từ Ukragroconsult.com cho biết: Giá thịt lợn tại thị trường Nga tăng vọt trong năm nay do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến phức tạp tại nước ngày.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi lợn Nga, từ đầu năm đến nay, dịch tả lợn Châu Phi xảy ra ở 35 khu vực thuộc Liên bang Nga.

Trong đó, tháng 9.2021 đã có một đợt bùng phát dịch tả lợn Châu Phi ở Belgorod – vùng chăn nuôi lớn của Nga.

Dịch tả lợn Châu Phi đang làm ngành chăn nuôi lợn của Nga chịu nhiều thiệt hại, mức thiệt hại có thể nghiêm trọng hơn so với mức thiệt hại mà Trung Quốc đã phải hứng chịu trong đợt dịch tả lợn Châu Phi tại Trung Quốc trong năm 2018-2019. Do vậy, nguồn cung thịt lợn tại thị trường Nga có thể bị mất cân đối.

Tình trạng thiếu nguồn cung đã buộc Nga phải mở cửa nhập khẩu trở lại đối với 12 công ty cung cấp thịt của Brazil (9 công ty thịt lợn và 3 công ty thịt bò).

Năm 2022, Nga áp dụng hạn ngạch nhập khẩu miễn thuế 200.000 tấn thịt bò và 100.000 tấn thịt lợn. Trước năm 2020, hạn ngạch được miễn thuế là 430.000 tấn thịt/năm. Tùy thuộc vào tình trạng dịch tả lợn Châu Phi và sản xuất trong nước, thời hạn nhập khẩu của Nga sẽ không kéo dài và chỉ giới hạn đến năm 2022.

Một mặt đẩy mạnh các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi, ngành chăn nuôi Nga cũng đẩy mạnh kế hoạch tăng nguồn cung thịt lợn từ sản lượng thịt trong nước. Tuy nhiên, nếu dịch tả lợn Châu Phi không được khống chế hiệu quả, Nga có thể sẽ phải kéo dài thời hạn nhập khẩu thịt từ nước ngoài để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Được biết, có 13 công ty của Brazil được cấp phép xuất khẩu thịt lợn sang Nga, trong 10 tháng năm 2021, Brazil đã xuất khẩu 3.827 tấn sang thị trường này. Trong đó, riêng tháng 10, xuất khẩu là 2.181 tấn.