05/21/2022

Điện lực Đắk Nông chú trọng an toàn trong lao động

An toàn vệ sinh lao động (ATVSLÐ) và an toàn điện (ATÐ) là 2 nhiệm vụ luôn được Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) xem là nhiệm vụ hàng đầu, đặc biệt quan tâm. Tất cả CBCNV – LĐ trong đơn vị bắt buộc phải thực hiện nghiêm túc các quy trình, quy định về ATVSLÐ và ATÐ.

Với đặc thù của ngành điện là rất nguy hiểm, nếu có sai sót trong lao động sẽ dẫn đến hiểm họa khôn lường và gần như có rất ít cơ hội để rút kinh nghiệm như những ngành nghề khác. Do đó, việc đảm bảo an toàn khi thực hiện nhiệm vụ là vô cùng quan trọng.

 PC Đắk Nông xác định ATVSLĐ là một trong những nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu với mục tiêu bảo vệ an toàn cho người lao động, góp phần phát triển sản xuất, kinh doanh.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh – Giám đốc PC Đắk Nông cho biết: “Mạng lưới an toàn vệ sinh viên tại đơn vị hàng năm đều được kiện toàn. Tính đến nay, toàn Công ty có 39 cán bộ làm công tác an toàn được bố trí tại 7 đơn vị điện lực, Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế và Đội sửa chữa điện nóng hotline. Hàng năm đơn vị đều tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; diễn tập sự cố và diễn tập an toàn”.

Qua thực tế, các hoạt động tuyên truyền đã tác động mạnh mẽ đến nhận thức người lao động trong đơn vị để họ ý thức hơn về quyền lợi, nghĩa vụ trong việc thực hiện các quy định ATVSLĐ. Nhờ đó, đến nay Công ty hạn chế nguy cơ TNLĐ, bệnh nghề nghiệp.

Theo đó, để không ngừng nâng cao tay nghề cũng như cập nhật những kiến thức mới về ATVSLÐ và ATÐ, PC Đắk Nông tổ chức huấn luyện định kỳ phần lý thuyết và thực hành về ATVSLÐ và ATÐ cho các đối tượng 3 và đối tượng 4. Năm 2021, dù bị ảnh hưởng dịch COVID-19 nhưng công nhân viên của công ty và 8 điện lực trực thuộc cũng đã được huấn luyện ATVSLÐ và ATÐ bằng hình thức trực tuyến.

Với việc trang bị nhiều kiến thức mới, kinh nghiệm, các văn bản quy phạm pháp luật về ATVSLÐ và đặc biệt là quy trình ATÐ của Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam… tất cả giúp công nhân viên trong đơn vị nâng cao ý thức, nhận rõ hiểm nguy và có giải pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình thực thi nhiệm vụ cung ứng điện phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội và sinh hoạt của người dân.

Bên cạnh đó, trước khi ra hiện trường công tác, đơn vị cũng quán triệt các nhóm công tác phải kiểm tra lại sự đầy đủ, chính xác của tất cả các nội dung trong phiếu công tác, lệnh công tác, phiếu giao nhiệm vụ. Các cá nhân tham gia công tác được kiểm tra số lượng, tên và bậc an toàn đúng theo phiếu, phương tiện bảo vệ cá nhân và thẻ an toàn. Nếu công nhân nào không tự trang bị đầy đủ thì không cho phép ra hiện trường làm việc. Cùng với đó, nhiệm vụ công tác, trình tự thực hiện biện pháp an toàn, biện pháp kỹ thuật thi công, biện pháp tổ chức và kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn cũng được phổ biến đầy đủ.

Tính đến hết tháng 10 năm 2021, PC Đắk Nông đã thực hiện kiểm tra hiện trường sản xuất được hơn 6000/8.161 lần công tác, đạt 75%.

Với sự nỗ lực và thực hiện nghiêm túc công tác an toàn lao động trong thời gian qua. Trong thời gian đến, tập thể CBCNV PC Đắk Nông tiếp tục nâng cao ý thức tự giác trong việc chấp hành quy trình an toàn, kỷ luật lao động khi làm việc, tiến tới mục tiêu không để xảy ra tai nạn lao động.