05/24/2022

Diễn tiến nhanh nhưng khác thường của biến thể Omicron

Diễn tiến nhanh nhưng khác thường của biến thể Omicron  - ảnh 1

Một nhân viên y tế đang chuẩn bị lấy mẫu tại tỉnh Gauteng, Nam Phi

afp

Ngày 5.12, Trang tin y tế STAT (Mỹ) dẫn kết quả báo cáo của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Nam Phi (SAMRC) cho thấy đa số bệnh nhân nhập viện ở tỉnh Gauteng (nơi ghi nhận những ca mắc Omicron đầu tiên của Nam Phi) đều bị nhẹ.

Phần lớn số người bệnh không cần thở thêm ô xy, ít người bị viêm phổi hoặc cần chăm sóc ở mức độ cao hơn. Số người cần điều trị tại khu chăm sóc đặc biệt không nhiều.

Giới chuyên gia cũng tỏ ra cẩn trọng trong quá trình phân tích và rút ra kết luận sơ bộ, một phần do báo cáo được thực hiện trên một số ít bệnh nhân.

Báo cáo trên dựa vào kết quả phân tích 42 bệnh Covid-19 đang được điều trị tại các bệnh viện ở Gauteng trong ngày 2.12. Đa số nhập viện vì những lý do khác, và họ chỉ được phát hiện mắc Covid-19 do bệnh viện tiến hành xét nghiệm toàn bộ bệnh nhân.

\\n

Nhiều người mắc Covid-19 không thể hiện bất kỳ triệu chứng bất thường nào về hô hấp. Thời gian lưu viện trung bình của họ là gần 3 ngày, ngắn hơn so với mức trung bình 8 ngày rưỡi ở khu vực này trong 18 tháng qua, theo báo cáo.

Ông Michael Osterholm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Bệnh truyền nhiễm của Đại học Minnesota (Mỹ), chú ý vì các ca bệnh liên quan biến thể Omicron ít xảy ra tình trạng diễn tiến nặng, so với những làn sóng lây nhiễm trước đó.

Trong vài tuần qua, biến thể Omicron đang tiếp tục lan khắp toàn cầu, với tốc độ được xác định nhanh hơn biến thể Delta. Giới chuyên gia toàn cầu vẫn hết sức thận trọng trong việc rút ra những kết luận liên quan đến năng lực lây lan cũng như mức độ nguy hiểm của biến thể Omicron. Đây cũng là biến thể xuất hiện đột biến cao nhất từ trước đến nay ở protein gai.