05/24/2022

Doanh nghiệp phát hành vốn ảo: Nguy hiểm như đưa hàng giả lên sàn

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẳng định đang trong quá trình điều tra các doanh nghiệp không có vốn mà phát hành, tăng vốn ảo.

Tại tọa đàm \”Thị trường chứng khoán: Khơi thông nguồn lực cho doanh nghiệp, kênh đầu tư sinh lời và tích sản\” do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) phối hợp tổ chức ngày 18.11, ông Phạm Hồng Sơn – Phó Chủ tịch SSC cho biết trong hai tháng gần đây, Ủy ban tiến hành kiểm tra thực tế tại nhiều doanh nghiệp ngay sau khi tình hình dịch được kiểm soát.

Thực tế trong thời gian qua, hoạt động giám sát vẫn được SSC thực hiện dựa trên các báo cáo tài chính, phản ánh của các cơ quan báo chí thậm chí cả các tin đồn. Song do các hạn chế vì thực hiện giãn cách xã hội tại nhiều địa phương, cơ quan này không thể thực hiện kiểm tra tại thực địa.

Phó Chủ tịch Phạm Hồng Sơn cho hay, hiện SSC đang trong quá trình điều tra các doanh nghiệp không có vốn mà phát hành. Dự kiến trong thời gian tới, danh sách các doanh nghiệp phát hành vốn ảo sẽ được công bố.

Trước đó, theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, SSC cũng tiến hành thành lập 10 đoàn công tác tới 10 công ty chứng khoán lớn trong hoạt động tư vấn phát hành trái phiếu để kiểm tra doanh nghiệp phát hành trái phiếu không đúng quy định.

Đáng chú ý, các doanh nghiệp không phải công ty đại chúng nhưng vẫn phát hành ra công chúng cũng nằm trong diện kiểm tra và chuyển cho cơ quan chức năng.

Theo đánh giá của ông Phạm Hồng Sơn, đây là hiện tượng rất nguy hiểm, tương tự như đưa hàng giả lên sàn và dù không nhiều trên thị trường nhưng là những hạt sạn ảnh hưởng đến thị trường.

Theo đó, dù rủi ro thị trường là đương nhiên có, nhưng quan điểm của cơ quan quản lý là kỷ cương kỷ luật quan trọng nhất và việc siết kỷ luật kỷ cương sẽ hạn chế được những rủi ro. Ông Phạm Hồng Sơn cho rằng, đây là điều mang lại niềm tin cho thị trường, hướng đến nâng hạng thị trường mà trong đó tiêu chí công khai minh bạch được đánh giá rất quan trọng.

Trong khi đó, theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, tới đây, thị trường sẽ cần tiếp tục xây dựng cơ chế phối hợp giữa các bộ ngành giám sát các vi phạm, đảm bảo các trường hợp vi phạm được phát hiện kịp thời, nghiêm minh để đảm bảo quyền lợi chính đáng của các thành viên thị trường.

SSC trước đó đã phối hợp với các cơ quan chức năng, nhưng sẽ cần phối hợp chặt chẽ hơn, đặc biệt với các vi phạm hình sự. Đại điện SSC khẳng định tới đây sẽ có các tiêu chí giám sát rõ ràng, đồng thời, phân thành các tuyến cụ thể để tăng cường giám sát.