07/02/2022

Đổi thẻ chip trước thời hạn 31.12, “khai tử” thẻ từ

“Sau hạn ngày 31.12.2021 mà chưa kịp đổi thẻ từ sang thẻ chip thì làm sao?” và “làm thế nào để đổi thẻ từ sang thẻ chip?” là hai câu hỏi được dư luận đặc biệt quan tâm hiện nay. Các chuyên gia bày tỏ lo ngại việc chuyển đổi thẻ chip khó theo kịp lộ trình đề ra trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, Ngân hàng Nhà nước cần xem xét kéo dài thời gian chuyển đổi thẻ chip.

Ngân hàng chạy đua với thời gian

“Đến ngày 31.12.2021,100% số thẻ có BIN do Ngân hàng Nhà nước cấp đang lưu hành của tổ chức phát hành thẻ tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa” là thông tin nóng trên mạng xã hội thời gian gần đây.

Trao đổi với phóng viên báo Lao Động, anh Phan Anh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Tôi mới chỉ đọc tin chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip trên báo. Hiện tôi chưa làm căn cước công dân gắn chip, nên không biết nếu dùng số chứng minh thư cũ đổi thẻ có được không? Tôi cũng không biết việc đổi quy trình ra sao?”. 

Trao đổi với PV Báo Lao Động, một lãnh đạo ngân hàng cho biết: “Hiện tỉ lệ chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip chưa được 100%. Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều khách hàng ngần ngại đến quầy giao dịch để đổi thẻ. Các ngân hàng thời gian qua tập trung ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp trong mùa dịch. Tôi tin rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ cần sớm gia hạn thêm thời gian chuyển đổi trong thời gian tới. Sau thời hạn 31.12.2021, những khách hàng chưa kịp đổi thẻ từ sang thẻ chip vẫn sẽ sử dụng thẻ bình thường”.

Từ cách đây 1 năm, các ngân hàng thương mại đã thực hiện nhiều chiến dịch truyền thông về việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip. Theo lộ trình chuyển đổi, đến ngày 31.12.2021, 100% thẻ thanh toán đang lưu hành của các tổ chức phát hành thẻ Việt Nam sẽ phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở của thẻ chip nội địa. Theo các chuyên gia kinh tế, nếu chậm chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip, Việt Nam có thể trở thành tâm điểm của hacker thẻ trước vấn nạn các vụ giả mạo thẻ skimming (ăn cắp thông tin thẻ từ ATM) đang ngày càng gia tăng. Trong bối cảnh tội phạm công nghệ cao đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc nâng cấp từ thẻ từ sang thẻ chip là cấp bách. 

Tính đến 30.6.2021, tổng số lượng thẻ chip chuyển đổi đạt 18,4 triệu thẻ, tổng số ATM và POS chuyển đổi tương ứng đạt hơn 15,5 nghìn ATM và 170 nghìn POS.  Hiện có 7 ngân hàng đầu tiên đã hoàn thành 100% công tác chuyển đổi VCCS theo quy định của NHNN là MB, LienVietPostBank, VietBank, Standard Chartered, Hongleongbank, IBK Hồ Chí Minh, IBK Hà Nội.

Để đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip, một số ngân hàng như Vietinbank, BIDV, MB hợp tác với các doanh nghiệp chuyển đổi đồng loạt thẻ chip nội địa trả lương cho cán bộ, nhân viên. 

Ông Nguyễn Đăng Hùng – Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh của NAPAS – cho biết: “Các ngân hàng đều đang nỗ lực triển khai kế hoạch chuyển đổi chip nội địa nhằm đạt được lộ trình theo quy định đã đặt ra của NHNN vào 31.12.2021. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh dẫn tới nhiều tỉnh thành áp dụng giãn cách xã hội nghiêm ngặt nên công tác chuyển đổi thẻ của các ngân hàng cũng gặp nhiều khó khăn, trở ngại”. 

Là một trong số các ngân hàng có số lượng thẻ lưu hành lớn nhất trên thị trường, bà Nguyễn Hồng Vân – Giám đốc Trung tâm thẻ của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết: “Chi phí chuyển đổi là thách thức chung của các ngân hàng bởi chi phí phôi thẻ Chip cao gấp nhiều lần so với phôi thẻ từ. Đối với những ngân hàng có lượng thẻ lưu hành lớn, hệ thống EDC và ATM lớn như Vietcombank thì thách thức càng lớn hơn. Với số lượng thay thế ATM và EDC để chấp nhận thẻ Chip lớn nên chi phí đầu tư bỏ ra lớn, đồng thời công tác mua sắm cũng như thay thế các máy ATM cần nhiều thời gian. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc triển khai cập nhật thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ Chip gặp nhiều khó khăn”.

 Trao đổi với PV, đại diện một ngân hàng thương mại bày tỏ lo ngại việc chuyển đổi thẻ chip khó theo kịp tiến độ. Ngân hàng Nhà nước cần xem xét kéo dài thời gian chuyển đổi thẻ chip. Vì với điều kiện hiện nay ngân hàng khó có thể hoàn tất kịp theo lộ trình đã đề ra.

Làm thế nào để đổi thẻ từ sang thẻ chip?

Hiện đa số các ngân hàng đều áp dụng hai cách hướng dẫn khách hàng có 2 cách chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip. Cách 1: Khách hàng đến trực tiếp các chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng để chuyển đổi. Cách 2: Khách hàng đăng nhập vào app của ngân hàng trên di động và thực hiện thao tác chuyển đổi.

Vietcombank, Techcombank, Agribank, MB, MSB, MB, Indovina Bank (IVB), Sacombank, Kienlong Bank, VietA Bank, OCB, Shinhan Bank, NCB, Pvcombank, VIB, SHB, Ngân hàng Việt Nga (VRB), TPBank… áp dụng miễn phí chuyển đổi sang thẻ chip cho khách hàng. VietinBank miễn phí 1 lần chuyển đổi cho khách hàng. Kể từ lần thứ 2, thu phí theo biểu phí quy định.