05/24/2022

Đón khách du lịch quốc tế, Đà Nẵng \”đi trước, về sau\”

Sau 2 năm đóng cửa du lịch vì dịch bệnh COVID-19, những du khách quốc tế đầu tiên đã đặt chân xuống sân bay Đà Nẵng chiều 17.11. Tuy nhiên, tất cả du khách này lại đi thẳng Quảng Nam trong các tour du lịch trọn gói.

Chuyến bay quốc tế đầu tiên đến Đà Nẵng số hiệu VN417 của Hãng hàng không Vietnam Airlines từ Incheon – Hàn Quốc hạ cánh lúc 16h30 chiều qua – 17.11.

Dù chỉ có 29 hành khách từ Mỹ, Canada, Hàn Quốc và Việt Kiều ở các nước, song đây là tín hiệu rất vui cho ngành du lịch Việt Nam sau khi bị đóng cửa kéo dài gần 2 năm vì dịch bệnh COVID-19.

Theo kế hoạch, đêm nay – 18.11 tiếp tục có trên 100 khách quốc tế đến Đà Nẵng. Tiếp đó, khuya 25.11 thêm 200 khách du lịch nước ngoài nữa cũng sẽ đáp xuống sân bay Quốc tế Đà Nẵng…

Tuy vậy, tất cả những khách du lịch nước ngoài này đều đi theo các tour du lịch trọn gói đến Quảng Nam. Không một khách nào dừng chân lưu trú, tham quan… ở TP.Đà Nẵng.

Dù Đà Nẵng là một trong những địa phương tiên phong đề xuất sớm mở cửa du lịch và đề nghị Chính phủ cho phép thí điểm đón khách quốc tế. Nhưng kết quả lại… \”về sau\” so với Khánh Hòa, Quảng Nam.

Từ 1.11, Đà Nẵng đã quyết định mở cửa du lịch, đón khách, nhưng đến nay vẫn đìu hiu, vắng vẻ. Dù chủ trương thể hiện sự quyết tâm rất cao của chính quyền, các đơn vị, doanh nghiệp lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, du lịch cũng đã chuẩn bị, sẵn sàng, nhưng chưa có khách. Lý do là chính quyền vẫn quá thận trọng trong chính sách mở cửa, bình thường hóa các hoạt động khôi phục kinh tế.

Trong khi các địa phương như TPHCM, Bình Định, Quảng Nam… đã mở cửa, bình thường hóa các dịch vụ vui chơi giải trí… buôn bán đến nửa đêm, thì Đà Nẵng vẫn còn \”đóng cửa\”. Du lịch mà thiếu dịch vụ thì chắc chắn sẽ không có khách.

Hiện, Đà Nẵng đã có kế hoạch đón nguồn khách quốc tế từ tháng 11,12.2021 và đến tháng 2.2022. Chủ yếu là khách Việt kiều về nước du lịch kết hợp thăm thân, và một số khách khác như Hàn Quốc, Nhật Bản.

Đặc biệt, hiện các công ty đăng ký, xin đón khách dự kiến hơn 10.000 người. Tuy vậy, các điều kiện đón khách cũng còn quy định về phòng chống dịch ở Đà Nẵng còn rất chặt, thận trọng. Trong đó,  giai đoạn 1, Đà Nẵng xét chọn các cơ sở cung ứng dịch vụ phục vụ khách quốc tế (gồm cơ sở lưu trú là khách sạn/khu nghỉ dưỡng, khu/điểm du lịch, sân golf…) đảm bảo các điều kiện, phù hợp với nhu cầu của các đối tượng khách do công ty lữ hành xây dựng để triển khai thực hiện.

Giai đoạn 2, từ tháng 1.2022, mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ. Khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp các điểm đến tại 5 địa phương (Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh) ở giai đoạn 1.

Sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày, TP.Đà Nẵng mở rộng điểm đến với các địa phương tham gia chương trình thí điểm để liên kết thu hút khách quốc tế tạo sự đa dạng trong việc lựa chọn các chương trình tham quan du lịch tại TP.Đà Nẵng và các địa phương được cho phép đón khách quốc tế.

Trên cơ sở đánh giá 2 giai đoạn, TP.Đà Nẵng sẽ mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế.

Dù, chủ trương của lãnh đạo thành phố và quyết tâm của chính quyền là rất cao, nhưng các điều kiện về phòng dịch của ngành y tế còn quá cẩn trọng, khiến cho việc mở cửa du lịch chưa thuận lợi. Đó là lý do Đà Nẵng \”đi trước, nhưng về sau\” trong việc mở cửa du lịch, khôi phục kinh tế.