05/23/2022

Dự báo thời tiết 22.11: Việt Nam, Trung Quốc trở rét đậm, băng giá

Trung Quốc đón đợt rét đậm rét hại quét qua phần lớn đất nước, với điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra trong hai ngày tới. Ngày 22.11, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến miền Bắc Việt Nam.

Phần lớn Trung Quốc phải chống chọi với thời tiết băng giá khi nhiệt độ có thể giảm xuống âm 10 độ C.

Những cơn gió từ Siberia dự kiến ​​sẽ mang theo gió và nhiệt độ đóng băng trên các vùng rộng lớn của Trung Quốc, bao gồm tuyết rơi dày ở phía Đông Bắc xa xôi, gió mạnh ở vùng biển dọc theo bờ biển phía Đông và nhiệt độ giảm xuống lớn ở các vùng miền Trung và Đông của đất nước – Cục Khí tượng Trung Quốc cho biết hôm 21.11.

Theo dự báo thời tiết của Cục Khí tượng, khoảng 2/3 diện tích Trung Quốc có thể trải qua nhiệt độ đóng băng vào sáng 23.11, khi đợt lạnh di chuyển về phía Nam, khiến nhiệt độ ở miền Trung và miền Đông Trung Quốc giảm đáng kể.

Thời tiết lạnh nhất dự kiến ​​sẽ kéo dài từ ngày 21.11 đến chiều 23.11, với nhiệt độ thấp nhất dự kiến ​​là âm 10 độ C trên hầu hết nửa phía Bắc của Trung Quốc.

Nhiệt độ có thể xuống dưới âm 20 độ C tại các khu vực của Nội Mông, Hắc Long Giang, Tân Cương, Thanh Hải và Tây Tạng. Nhiệt độ đóng băng cũng có thể xảy ra ở vùng trung và hạ lưu sông Dương Tử, đoạn chảy qua miền Trung Trung Quốc đến Thượng Hải.

Các thành phố lớn như Hợp Phì, Vũ Hán và Nam Kinh dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​nhiệt độ đóng băng lần đầu tiên trong mùa đông này, trong khi các thành phố khác ở miền Trung và miền Đông sẽ có nhiệt độ giảm mạnh thường thấy hơn vào giữa mùa đông.

Các quan chức khí tượng kêu gọi chính quyền địa phương ở các khu vực phía Đông Bắc  – nơi dự kiến ​​có tuyết rơi dày – giám sát tác động đến giao thông, nông nghiệp và nguồn cung cấp năng lượng.

Họ cũng cảnh báo nông dân che phủ cây trồng và gia cố nơi trú ẩn cho động vật, đồng thời khuyến cáo người dân ở các khu vực phía Nam chuẩn bị quần áo mùa đông và đảm bảo môi trường xung quanh sẵn sàng cho gió lớn.

Trung tâm Tìm kiếm và Cứu nạn Hàng hải Trung Quốc kêu gọi các tàu bè trong vùng biển bị ảnh hưởng bởi gió mạnh trở về cảng để trú ẩn.

Chính quyền các địa phương cũng đang chuẩn bị cho đợt rét đậm. Các nhà chức trách ở Thẩm Dương của Liêu Ninh kêu gọi các điểm tham quan và du lịch văn hóa và du lịch tạm dừng hoạt động trong trường hợp tuyết rơi dày và chuẩn bị để giảm thiểu thiệt hại hoặc tai nạn.

Đợt lạnh giá mới nhất diễn ra sau một đợt bão tuyết quét qua phần lớn Trung Quốc vào đầu tháng này, khiến Bắc Kinh trải qua đợt tuyết lớn đầu tiên sớm hơn mức trung bình thông thường 23 ngày.

Về phần Việt Nam, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, sáng sớm nay (22.11), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc.

Dự báo, trong ngày hôm nay (22.11), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên sáng nay 22.11, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Từ nay đến ngày 24.11, khu vực từ Nam Nghệ An đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ở Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất 14-17 độ, vùng núi 10-13 độ, vùng núi cao dưới 8 độ. Từ ngày hôm nay (22.11), khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ.