05/26/2022

Dự báo thời tiết: Ảnh hưởng không khí lạnh ở Trung Quốc, nhiệt độ giảm sâu

Đợt không khí lạnh mới dự kiến ​​sẽ khiến nhiệt độ giảm sâu nhất ở gần 2/3 Trung Quốc vào cuối tuần này, trong khi đó miền Bắc Việt Nam sắp đón đợt rét sâu nhất từ đầu mùa.

Dự báo thời tiết của Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho biết, đợt không khí lạnh sẽ giảm nhiệt độ hơn 10 độ C ở gần 20 tỉnh thành Trung Quốc từ ngày 19 đến 23.11.

Theo trung tâm, đợt không khí lạnh này được dự báo sẽ yếu hơn đợt trước – từng giảm tới 16 độ C và làm gián đoạn giao thông ở miền Bắc Trung Quốc từ ngày 4-9.11.

Tuy nhiên, đợt lạnh mới nhất dự kiến ​​sẽ đưa nhiệt độ xuống mức thấp nhất trong mùa đông năm nay, đặc biệt là ở các khu vực phía Bắc và Trung, cùng hạ lưu sông Dương Tử, trang web weather.com do Cục Khí tượng Trung Quốc điều hành cho biết.

Hu Xiao, nhà phân tích cao cấp của weather.com nói: “Tôi ví đợt không khí lạnh trước với một con hổ, cực kỳ hung dữ, còn đợt không khí lạnh lần này với một con cáo, không mạnh mẽ nhưng khôn lanh. Khôn lanh ở chỗ đợt không khí lạnh lần này sẽ chồng lên đợt rét đậm lần trước, có thể khiến nhiệt độ thấp hơn và kích hoạt cảnh báo về một đợt rét sâu\”.

Ông Hu Xiao cảnh báo người dân, kể cả những người ở miền Nam Trung Quốc, nên chuẩn bị quần áo dày để đề phòng đợt không khí lạnh.

Hohhot, thủ phủ của khu tự trị Nội Mông, được dự báo sẽ trải qua nhiệt độ thấp nhất là -15 độ C. Nhiệt độ dọc sông Dương Tử có thể giảm xuống dưới 0 độ C lần đầu tiên kể từ mùa đông năm ngoái, weather.com cho biết.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia dự báo, vùng Đông Bắc Trung Quốc sẽ lại hứng chịu những trận tuyết rơi dày đặc và có thể có lượng tuyết dày 30mm ở tỉnh Hắc Long Giang.

Từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12, không khí lạnh sẽ tràn xuống hầu hết các khu vực miền Trung và miền Đông.

Ông Hu nói, tuyết và mưa sẽ ảnh hưởng đến nông nghiệp và giao thông vận tải ở phía Đông Bắc.

Trung tâm cảnh báo do đợt không khí lạnh sắp tới sẽ ảnh hưởng đến diện rộng, nhiệt độ thấp hơn và gió mạnh, nông dân nên gia cố nhà kính và chuồng trại để che chắn gió cho động vật.

Vùng biển phía Đông và phía Nam cần đề phòng ảnh hưởng của gió đến hoạt động và giao thông hàng hải. Cư dân trong các khu vực phụ thuộc vào hệ thống sưởi bằng than nên đốt lửa để sưởi ấm một cách an toàn và ngăn ngừa ngộ độc khí carbon.

Về phần Việt Nam, theo thông tin từ Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia Việt Nam, miền Bắc sắp đón đợt rét nhất kể từ đầu mùa và kéo dài trong nhiều ngày, nền nhiệt xuống dưới 7 độ C, có thể xuất hiện băng giá ở vùng núi cao.

Dự báo từ ngày 22.11, toàn miền Bắc trời chuyển mưa rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại. Đây được đánh giá là đợt rét nhất từ đầu mùa đến giờ. Nhiệt độ thấp nhất có thể xuống 13-15 độ, cao nhất không vượt quá 22 độ, trời rét cả ngày. Riêng vùng núi miền Bắc rét đậm, nhiệt độ thấp nhất từ 8-12 độ, vùng núi cao dưới 7 độ. Các đỉnh núi như Mẫu Sơn, Đồng Văn, Fansipan có thể có băng giá.