06/30/2022

Dự kiến phát triển 5.000 MW điện gió ngoài khơi vào 2030

Thông tin này được ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Công Thương nêu tại hội thảo Phát triển điện gió ngoài khơi vì tương lai năng lượng sạch của Việt Nam, chiều 16/12.

Việt Nam được đánh giá nhiều tiềm năng điện gió ngoài khơi, vận tốc gió ở độ cao 100 m đạt khoảng 9-10 m trên giây. \”Nhiều địa phương trong cả nước đang đề xuất phát triển điện gió ngoài khơi với Bộ Công Thương và Chính phủ, với tổng công suất lên tới 110.000 MW\”, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nói.

Theo ông An, với cam kết đạt phát thải ròng về 0 vào 2050 của Việt Nam tại hội nghị COP 26, sắp tới sẽ có lộ trình chi tiết cho các ngành, trong đó năng lượng sạch và năng lượng tái tạo.

Ông nói Bộ Công Thương đang hoàn thiện dự thảo quy hoạch điện VIII, và dự kiến phát triển 5.000 MW điện gió ngoài khơi vào năm 2030 và sẽ nâng lên khoảng 40.000 MW vào năm 2045. So với kịch bản tính toán đưa ra hồi đầu tháng 11 là 4.000 MW đến năm 2030, thì ở lần cập nhật này công suất điện gió ngoài khơi đã tăng 1.000 MW.

Công suất điện gió ngoài khơi trong quy hoạch VIII sau năm 2030 có thể phát triển hơn nữa nếu \”điều kiện kinh tế, kỹ thuật cho phép\”.

Một dự án điện gió ngoài khơi tại Anh. Ảnh: GWEC

Một dự án điện gió ngoài khơi tại Anh. Ảnh: GWEC

Lý giải về việc chỉ phát triển 5.000 MW trong giai đoạn đầu, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó cục trưởng Cục Điện lực & Năng lượng tái tạo, cho biết thị trường điện gió hiện vẫn còn mới mẻ, bị ràng buộc bởi lưới truyền tải, nên Việt Nam chưa làm chủ và tham gia nhiều vào chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi.

\”Đến năm 2030, Việt Nam chỉ tham gia vào lượng công suất nhất định để có thời gian tăng cường lưới điện truyền tải, hoàn thiện cơ chế chính sách phù hợp cho điện gió ngoài khơi, mặc dù đây là nguồn tốt để thay thế dần nhiên liệu hóa thạch nhưng phải có lộ trình\”, ông Tuấn Anh nói.

Trong 5.000 MW điện gió ngoài khơi mà Việt Nam sẽ phát triển đến năm 2030, theo ông Tuấn Anh, miền Bắc sẽ phát triển 2.000 MW, miền Nam là 3.000 MW. Đến năm 2045, với công suất tăng trên 40.000 MW thì điện gió ngoài khơi sẽ chiếm 12% trong cơ cấu nguồn.

Về tiêu chí chọn dự án khi số lượng đăng ký hiện rất lớn, tới 110.000 MW nhưng kịch bản tới năm 2030 trong quy hoạch VIII chỉ phát triển 5.000 MW, ông Tuấn Anh cho hay sẽ dựa vào mô hình tính toán cực tiểu, chi phí và kèm theo các ràng buộc như về lưới điện liên kết, cam kết của Việt Nam với giảm phát thải.

Theo đó, tại mỗi vùng miền sẽ đưa ra cơ cấu nguồn điện trong từng giai đoạn, là định hướng cho phát triển. Quy mô có thể sẽ nhỏ hơn so với nhu cầu của một khu vực, nhưng đó là kết quả mô hình tính toán tối ưu mà quy hoạch đưa ra làm cơ sở lựa chọn.

Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị yêu cầu \”xây dựng các chính sách hỗ trợ và cơ chế đột phá cho phát triển điện gió ngoài khơi gắn với triển khai thực hiện Chiến lược biển Việt Nam. Phó ban Kinh tế trung ương Nguyễn Đức Hiển đánh giá, điện gió ngoài khơi vẫn được coi là lĩnh vực mới ở Việt Nam nhưng các cấp, ngành còn chậm thể chế hóa yêu cầu trên. Do vậy, ông Hiển cho rằng cần đánh giá tiềm năng và điều kiện, chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi tại Việt Nam. Trên cơ sở đó, khuyến nghị các chính sách và giải pháp phát triển như về thu hút vốn; xây dựng chuỗi giá trị về công nghiệp chế tạo, xây lắp và các dịch vụ liên quan, phát triển cảng, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư…

Anh Minh