06/30/2022

Du lịch toàn cầu một lần nữa bị đe dọa bởi siêu biến thể Omicron

Các biện pháp hạn chế được đặt ra trong bối cảnh lây nhiễm của siêu biến thể Omicron đang đe dọa sự phục hồi vốn đã rất mong manh của ngành du lịch toàn cầu.

Theo Reuters, các hãng hàng không đang cố gắng hạn chế tác động của biến thể COVID-19 mới nhất tới hoạt động kinh doanh của họ. Những lệnh hạn chế được đặt ra trong tình trạng sự lây nhiễm của biến thể mới đang đe dọa sự phục hồi vốn đã rất mong manh của ngành du lịch toàn cầu.

Đợt bùng phát mới nhất, được báo cáo lần đầu tiên ở miền nam Châu Phi, đã giáng một đòn mạnh vào ngành du lịch ngay khi ngành này đang trong quá trình phục hồi, đặc biệt là sau khi Mỹ cho phép khách du lịch nhập cảnh trở lại. Cổ phiếu của các hãng hàng không đã sụt giảm mạnh sau khi siêu biến thể Omicron được phát hiện vào ngày 26.11 và hiện trên đà phục hồi nhẹ.

Nhiều quốc gia bao gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh và Israel đã áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại để làm chậm sự lây lan của biến thể mới.

James Halstead, đối tác quản lý tại công ty tư vấn Aviation Strategy cho biết: “Các hãng vận tải của Mỹ và Châu Âu đã hy vọng việc mở cửa sẽ cho họ cơ hội phục hồi, nhưng các hạn chế về biên giới khiến tình hình ngày càng khó khăn hơn”.

Nam Phi chỉ chiếm một phần nhỏ lượng khách du lịch quốc tế của thế giới, nhưng các hạn chế biên giới đột ngột và việc tạm ngừng các chuyến bay đã khiến một số hãng hàng không đối mặt với một tương lai đầy khó khăn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết các hạn chế là hành động cần thiết để Mỹ có thời gian tiêm chủng cho nhiều người hơn. Ông cũng nói rằng chính phủ Mỹ hiện chưa có kế hoạch cho các biện pháp hạn chế bổ sung.

Willie Walsh, người đứng đầu Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), kêu gọi các nhà chức trách đưa ra các chế độ kiểm tra \”hợp lý\” và tránh các biện pháp đã gây thiệt hại tài chính cho ngành hàng không như trong quá khứ.

Các hãng vận tải lớn cũng đã hành động nhanh chóng bằng cách hạn chế hành khách từ miền nam Châu Phi. Tuy vậy, họ vẫn lo ngại rằng sự lan rộng của biến thể mới sẽ làm các điểm đến khác ngoài khu vực này cũng bị hạn chế.