05/27/2022

Đưa nhau đi khắp thế gian

Đưa nhau đi khắp thế gian - Ảnh 1.

Khoảng trời bình yên và hạnh phúc của gia đình nhỏ – Ảnh: LINH TRANG

Trên một group của những người trẻ theo xu hướng \”bỏ phố về rừng\”, thỉnh thoảng những hình ảnh và câu chuyện tự kể được tài khoản \”đỗ hương\” post lên nhận được nhiều yêu thích từ các thành viên.

Lên đường khi đôi chân còn trẻ

Chúng tôi gặp Đỗ Thị Hương tại căn nhà mà cô cùng chồng đang thuê lưu trú trong những ngày rong chơi ở Hội An. Hương mới 29 tuổi cùng cậu con trai 4 tuổi và chồng tên là Khuất Chinh, 33 tuổi. Buổi sáng, trong lúc Hương chăm sóc cậu con trai đang bị cảm sốt thì ngoài góc vườn chồng của cô nhễ nhại mồ hôi đóng những bộ bàn ghế mới.

Hương cho biết cô và Chinh đều có hoàn cảnh khó khăn, lên Hà Nội học rồi lập nghiệp và đến với nhau. Hương – Chinh sớm lập được cơ ngơi cho mình bằng một công ty sản xuất mũ bảo hiểm. Ngoài ra, Chinh cũng quản lý một hệ thống mộc ứng dụng ở Hà Nội, mở được nhiều chi nhánh.

Năm 2017, Hương rủ chồng sắp xếp công việc rồi cả hai tự lái xe ôtô đi xuyên Việt \”giải stress\”. Điểm đầu ở Hà Nội, hành trình ngược lên Móng Cái (Quảng Ninh) rồi kết thúc tại mũi Cà Mau. \”Chúng em đi ròng rã mất hơn một tháng trời, gặp đâu thích thì ở đó chứ không có kế hoạch lịch trình cụ thể. Chuyến đi đó đã thay đổi nhiều thứ trong lựa chọn sống của em và Chinh\” – Hương nói.

Hương kể vợ chồng cô sống giản đơn, vật chất vừa đủ, hơi hướng thiên về \”thiền\” và thuận tự nhiên. Cuối năm 2017, hai vợ chồng cô tiếp tục có những chuyến trải nghiệm tại nhiều nơi trên đất nước. Lúc lên Sa Pa thuê một ngôi nhà nhỏ, đơn sơ giữa lưng chừng đồi. Lúc về tới các ngôi làng ven biển. Mỗi điểm dừng chân, cả hai sống cùng nhau với những nhu cầu tối giản, tối thiểu.

Hương có niềm đam mê với những món đồ thêu vá, đồ trang trí tâm linh. Cô dành niềm vui của mình để tìm kiếm, tự tạo ra các món đồ này rồi đem bán trên mạng. Còn Chinh – một người đàn ông lắm tài lẻ – thì tìm niềm vui của mình ở các món đồ gỗ. Không gian nơi hai người ở luôn có gió lộng, có những lời răn của Đức Phật, những đoạn kinh về nhân gian, về khổ hạnh lẫn hạnh phúc của một con người trong vạn vật.

Sống lâu dần với những \”thoát ly\” như vậy, Hương nói rằng đã tới lúc hai người tìm được điều mà cả hai cùng hướng tới. Đó là cuộc sống tự tại, không bị cuốn vào những gấp gáp. Và cả hai đã lên đường vào đầu năm 2019, sau khi bàn giao lại công việc cho những người bạn.

Khi nào cảm thấy \”đủ\” thì về

Một buổi sáng, chiếc canô chở nhóm người từ đất liền ra đảo Cù Lao Chàm. Sau cabin là một cặp vợ chồng nhỏ cùng cậu con trai. Điều khác với khách đi tàu là trên tay cặp vợ chồng này có một chiếc ấm đứt quai, lem luốc lọ và một bịch gạo, đồ ăn nhanh.

Khi canô cập bến, gia đình này thuê hai xe ôm chở tới một con đường nằm khuất sau đảo rồi từ đây họ dắt nhau lên một mỏm đá nhô ra nằm giữa rừng. Đó là Hương, Chinh cùng cậu con. Chuyến ra đảo này cũng như hàng trăm lần đi khác mà Hương cùng con trai, chồng đi để \”tận hưởng cuộc sống\”.

Chọn một mỏm đá đủ rộng, nơi có tầm mắt hướng thẳng ra biển, đủ để nhìn về những dãy nhà cao tầng xếp hàng bên bờ biển, Hương cùng chồng cầm nồi ra suối lấy nước rồi kiếm củi vo gạo, nấu cơm. Thức ăn là mấy con cá suối, mớ đồ khô mang theo.

Đỗ Thị Hương nói rằng sau nhiều năm đi khắp mọi miền đất nước và tận hưởng cuộc sống, cô cùng chồng \”dựng lán\” ở Hội An trong thời gian dài để sống. Một lý do thật đơn giản: ở Hội An có đủ tất cả mọi nhu cầu.

\”Chồng em thích rừng, thích sự hoang dã của thiên nhiên. Ngược lại, em thích biển. Không ở nơi nào có được cả hai thứ này trong một như ở Hội An. Buổi sáng chúng em thức dậy cùng nhau ra biển để tắm, ngắm bình minh. Hôm sau lại cùng nhau đi cano ra Cù Lao Chàm ngắm rừng, hái rau rừng về ăn. Trên đảo cũng có một dòng suối mà nước của nó chảy từ trên đỉnh núi, qua các kẽ đá xuống, khi lấy về nấu nước dùng trà thì không nước nào bằng\” – Hương kể.

Mỗi ngày vợ chồng Hương vẫn dành thời gian bán các món đồ làm ra hoặc sưu tầm được. Công việc này giúp hai vợ chồng có thu nhập, cộng với các nguồn khác còn duy trì từ Hà Nội cũng giúp trang trải kinh phí. \”Để sống vui và không quá lo nghĩ, chúng mình chọn cách sống đơn giản, cái gì cần thật sự thì chi tiêu. Biết đủ sẽ đủ, thấy thiếu ắt sẽ thiếu\” – Hương nói.

Cả Hương và Chinh đều cho rằng việc cố gắng đi thật nhiều nơi sẽ gia tăng trải nghiệm khi đôi chân còn trẻ. Và dù dành nhiều thời gian chu du nhưng hai vợ chồng vẫn tìm cách làm việc kiếm tiền bởi lao động vẫn là niềm vui đặc biệt.

Trải nghiệm cuối tuần cùng tranh mosaic Trải nghiệm cuối tuần cùng tranh mosaic

TTO – Chiều cuối tuần ở chung cư trên đường Lý Văn Phức (quận 1, TP.HCM), một số bạn trẻ đang trải nghiệm thú vui làm tranh mosaic – dạng tranh được ghép từ những mảnh vật liệu nhỏ như thủy tinh, đá…