05/26/2022

Đức cân nhắc biện pháp ngăn chặn COVID-19 mạnh tay hơn trước Giáng sinh

Đức đang xem xét các biện pháp ngăn chặn COVID-19 mạnh tay hơn để kiềm chế đại dịch đang lây lan.

Làn sóng gia tăng lây nhiễm đại dịch ở Đức xảy ra vào thời điểm khó khăn khi Thủ tướng Angela Merkel chuẩn bị chuyển giao quyền lực cho một chính phủ mới sau cuộc bầu cử quốc gia hồi tháng 9.

Các nhà lãnh đạo của Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), Đảng Xanh và Dân chủ Tự do đã tạm dừng cuộc đàm phán thỏa thuận liên minh đang đến giai đoạn cuối để gặp bà Merkel hôm 23.11 thảo luận về ứng phó đại dịch, Reuters dẫn nguồn tin thân cận cho hay.

Tuy nhiên, theo quy định, hầu như quyền áp đặt biện pháp hạn chế đại dịch thuộc về chính quyền các khu vực ở Đức, chứ không phải chính phủ liên bang.

Số ca tử vong do COVID-19 ở Đức đã lên tới gần 100.000 người, khiến Mỹ hôm 22.11 ban hành khuyến cáo người dân không nên đi lại đến nước này.

Bộ trưởng Y tế Jens Spahn cho biết Đức sẽ siết chặt hạn chế tại nhiều không gian công cộng hơn đối với những người đã tiêm chủng vaccine hoặc gần đây đã bình phục sau mắc COVID-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Phát biểu trên đài phát thanh Deutschlandfunk của Đức, ông Spahn cho hay: “Chúng tôi đang phải chuyển bệnh nhân đi khắp nơi vì các đơn vị chăm sóc đặc biệt đã hết chỗ và điều này ảnh hưởng đến cả bệnh nhân COVID-19\’\’.

Nhiều khu vực của Đức đã bắt đầu áp đặt các quy định chặt chẽ hơn, bao gồm cả việc yêu cầu những người đã tiêm chủng xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính để được tham dự các sự kiện trong nhà.

Trong khi nước Áo láng giềng đã tái áp đặt lệnh phong tỏa giữa bối cảnh COVID-19 tăng đột biến, ông Spahn cho biết không loại trừ việc Đức sẽ thực hiện các bước cứng rắn tương tự.

Nhiều khu chợ Giáng sinh đã bị hủy bỏ, đặc biệt là ở các vùng bị ảnh hưởng nặng nề như Bavaria và Sachsen. Bang phía đông Brandenburg đã quyết định cho trẻ em nghỉ học ở trường và sẽ bắt đầu kỳ nghỉ lễ Giáng sinh sớm hơn 3 ngày.

Sức công phá của làn sóng đại dịch thứ 4 đã khiến nhiều chính trị gia Đức ủng hộ việc tiêm chủng bắt buộc, dù đây có khả năng là chủ đề gây chia rẽ mà chính phủ mới của Đức phải đối mặt. Hiện, khoảng 68% dân số nước này đã được tiêm chủng đầy đủ và khoảng 7,3% đã được tiêm vaccine liều tăng cường và rất nhiều người khác đang xếp hàng chờ để được tiêm mũi thứ 3 này.