07/02/2022

Đức và Czech có ca nghi nhiễm siêu biến thể Omicron

Đức và Cộng hoà Czech đang gấp rút điều tra những người nhập cảnh dương tính với COVID-19 có phải bị nhiễm siêu biến thể Omicron hay không.

Theo The Guardian, các trường hợp nghi nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở Đức và Cộng hòa Czech đang được điều tra. Cùng lúc đó, Hà Lan cũng đang kiểm tra liệu 61 hành khách dương tính với COVID-19 từ Nam Phi có bị nhiễm biến thể mới hay không.

Siêu biến thể Omicron lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi với tên gọi chính thức là B.1.1.529, đã được phát hiện ở những du khách ở Bỉ, Hong Kong (Trung Quốc) và Israel.

Australia, Mỹ và một số quốc gia khác đã triển khai những hạn chế đối với việc đi lại từ chín nước Châu Phi sau khi phát hiện ra biến thể được Tổ chức Y tế Thế giới mô tả là \”đáng lo ngại\”. Điều này cũng gây ra tình trạng bán tháo trên thị trường chứng khoán toàn cầu.

Tại Đức, một bộ trưởng ở bang Hesse cho biết rất có thể một du khách trở về Đức từ Châu Phi đã mang theo biến thể mới. “Đêm qua, một số đột biến điển hình của Omicron đã được tìm thấy ở một du khách trở về từ Nam Phi” – Kai Klose, bộ trưởng các vấn đề xã hội ở Hesse đã chia sẻ qua Twitter.

Trong khi đó, Cộng hòa Czech đang gấp rút kiểm tra một người từng sống ở Namibia nghi ngờ bị nhiễm Omicron.

“Một phòng thí nghiệm đang kiểm tra một mẫu dương tính nghi là của biến thể Omicron. Chúng tôi đang chờ kết quả để xác nhận hoặc bác bỏ vụ việc”, Štěpánka Čechová, người phát ngôn của Viện Y tế Công cộng Quốc gia Czech cho biết trong một tuyên bố ngày 27.11.

Kể từ khi phát hiện ra siêu biến thể, các quốc gia trên thế giới đã liên tục đưa ra các hạn chế đi lại. Biến thể Omicron còn được các nhà khoa học cấp cao của Anh mô tả là \”tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay\”.

Các nước như Anh, Mỹ, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Sri Lanka, Oman và Thái Lan, Nhật Bản và nhiều quốc gia khác đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh với người về từ chín nước Châu Phi. Australia có kế hoạch áp dụng biện pháp cách ly 14 ngày đối với công dân đến từ các nước này.

Trong khi các nước khác đang nhanh chóng áp dụng lệnh cấm, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đề nghị với các quan chức xem xét lại các kế hoạch để giảm bớt những hạn chế đi lại mới được ban hành.