05/25/2022

El Salvador dùng năng lượng núi lửa để đào Bitcoin

El Salvador có kế hoạch xây dựng “Thành phố Bitcoin” gần một ngọn núi lửa để lấy năng lượng cho quá trình khai thác đồng tiền ảo này.

Theo CNBC, việc xây dựng thành phố mới này sẽ được tài trợ bởi tiền điện tử, Tổng thống Nayib Bukele của quốc gia Trung Mỹ thông báo hôm 20.11.

Thành phố mới sẽ có đầy đủ các khu dân cư và thương mại, dịch vụ, giải trí, nhà hàng và sân bay và sẽ được xây dựng gần núi lửa Conchagua ở đông nam El Salvador. Việc xây dựng sẽ bắt đầu vào năm 2022 và khi đưa vào hoạt động, thành phố này sẽ chỉ phải chịu thuế giá trị gia tăng (VAT).

Vào tháng 6.2021, El Salvador thông qua luật biến nước này trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp. Nhưng không phải tất cả người dân El Salvador đều sẵn sàng cho bước đi này.

Vào tháng 9.2021, hàng nghìn người đã xuống đường để phản đối luật nói trên do lo ngại sự ra đời của tiền điện tử có thể dẫn đến bất ổn ở quốc gia Trung Mỹ. Dù vậy, nước này cũng đã ra mắt ví Bitcoin riêng để cho phép công dân sử dụng tiền điện tử một cách thuận tiện.

Bên cạnh đó, El Salvador còn có kế hoạch huy động khoảng 1 tỉ USD thông qua “Trái phiếu Bitcoin” có kỳ hạn 5 năm, hợp tác với Blockstream, một công ty cơ sở hạ tầng tài sản kỹ thuật số. Chính phủ cho biết, một nửa số tiền sẽ được sử dụng để mua Bitcoin, trong khi 500 triệu USD còn lại sẽ dành cho năng lượng và cơ sở hạ tầng khai thác Bitcoin. Các nhà đầu tư vào trái phiếu sẽ nhận được cổ tức đặc biệt hàng năm, Blockstream cho biết.

Khai thác tiền điện tử là quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng. El Salvador cho hay, họ có kế hoạch sử dụng năng lượng địa nhiệt từ núi lửa để cung cấp cho việc này.

Tuy đã giảm khoảng 16% so với mức cao kỷ lục 68.990,90 USD mà nó đạt được vào đầu tháng này, nhưng nhìn tổng thể thì Bitcoin vẫn tăng hơn 90% giá trị trong năm nay.