05/21/2022

Fed trở nên \”diều hâu\”, USD lập tức vọt đỉnh 5 năm, giá vàng rớt thảm

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay: Giá USD vững trên đỉnh 5 năm so với đồng Yên Nhật. Giá vàng SJC trong nước đồng loạt giảm sau cú tăng nóng. Giá vàng trong nước chuyển động cùng chiều tăng của giá vàng thế giới.

Tỷ giá 1 USD hôm nay bằng bao nhiêu VND?

Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.128 VND/USD.

Tỷ giá USD chợ đen hôm nay ở mức 22.490 – 23.530 đồng (mua – bán).

Tỷ giá Vietcombank hôm nay niêm yết ở mức: 22.590 đồng – 22.900 đồng (mua vào – bán ra), không đổi ở cả hai chiều so với phiên giao dịch trước đó.

Tỷ giá Euro Vietcombank hiện ở mức 25.077 đồng – 26.483 đồng (mua vào – bán ra).

Tỷ giá Yên Nhật hiện ở mức 190 đồng – 201 đồng (mua vào – bán ra).

Tỷ giá Bảng Anh hiện ở mức 30.051 đồng – 31.334 đồng (mua vào – bán ra).

Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay ở mức 3.502 đồng – 3.652 đồng (mua vào – bán ra).

Giá USD hôm nay tiếp tục neo cao, giá vàng hôm nay rớt.

Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) hiện ở mức 96,280.

Giá USD dao động gần mức cao nhất trong 5 năm so với đồng Yên. Giá USD được hỗ trợ bởi lợi tức Kho bạc Hoa Kỳ tăng mạnh và nhiều khả năng Fed sẽ sớm tăng lãi suất.

Giới đầu tư dự đoán về việc Fed sẽ đẩy nhanh tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ, điều này lập tức ảnh hưởng đến các loại tài sản rủi ro. Đồng bảng Anh rớt khỏi mức cao nhất gần hai tháng và nhiều tiền điện tử giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng.

Biên bản cuộc họp tháng 12.2021 của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho thấy, thị trường việc làm bị thắt chặt và lạm phát tăng cao có thể buộc Fed tăng lãi suất sớm hơn dự kiến, cũng như bắt đầu giảm lượng tài sản nắm giữ.

Với việc Fed đẩy nhanh tốc độ thu hẹp các biện pháp kích thích trong mùa dịch, chương trình mua trái phiếu của ngân hàng trung ương này dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 3.2022 và tạo tiền đề cho các đợt tăng lãi suất sau đó. Tuy nhiên, biên bản cuộc họp ghi nhận rằng Fed có thể tiến hành nâng lãi suất nhanh hơn nữa nếu cần thiết trong bối cảnh giá tiếp tục tăng.

Trong bối cảnh đó, giới phân tích dự đoán khoảng 80% khả năng Fed tăng thêm 0,25 điểm cơ bản vào cuộc họp vào tháng 3.2022.

Trước đó, báo cáo Việc làm Quốc gia của ADP cho thấy, bảng lương tư nhân của Mỹ trong tháng trước đã tăng hơn gấp đôi so với dự báo của các nhà kinh tế. Điều này có khả năng làm tăng kỳ vọng về số lượng bảng lương phi nông nghiệp đến hạn.

Các chuyên gia dự báo chiến lược của TD Securities nhận định: “Với tỉ lệ tăng lãi suất vào tháng 3 đang tăng lên và mối đe dọa từ việc siết chặt chính sách trong năm nay, USD nên duy trì phong độ phục hồi.

Điều đó sẽ khiến USD/JPY được hỗ trợ, mặc dù chúng tôi nghĩ rằng khi Fed phát đi thông điệp \”diều hâu\” có thể gây ra lực cản trong ngắn hạn cho các thị trường rủi ro\”.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 5 năm, vốn rất nhạy cảm với kỳ vọng lãi suất, đã tăng lên mức cao nhất gần hai năm.

Bất chấp Fed ngày càng tỏ ra \”hiếu chiến\” hơn trong những tháng gần đây. Thậm chí, Fed còn báo hiệu tăng lãi suất, mức tăng của chỉ số đô la vẫn đình trệ kể từ khi chạm mức cao nhất trong 16 tháng vào cuối tháng 11.

Đồng Euro đứng ở mức 1,1310 đôla, gần như ít biến động kể từ giữa tháng 11.

Trên thị trường tiền điện tử, bitcoin ổn định ở mức khoảng 43.600 đôla sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng là 42.413,59 đôla trong phiên trước đó.

Giá Ether đã phục hồi và giao dịch quanh mức 3.500 đôla.

Giá vàng thế giới gãy mất đà tăng trong bối cảnh Fed tuyên bố có thể sớm thắt chặt chính sách tiền tệ, USD bất ngờ đảo chiều tăng giá đẩy giá vàng chịu áp lực bán mạnh.

Giá vàng SJC miếng trong nước giảm 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 200 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra.

Giá vàng thế giới hiện ở mức 1.800,10 – 1.801,10 USD/ounce.

Giá vàng SJC trong nước hiện ở mức 60,80 – 61,40 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).