05/27/2022

Final Fantasy có thể thành game độc quyền trên PS5

Dòng game Final Fantasy (FF) bắt đầu với ấn phẩm đầu tiên ra mắt vào năm 1987 và trải qua hơn 30 năm vẫn là trò chơi yêu thích của rất nhiều game thủ trên toàn cầu. Nhà phát hành Square Enix từng phát hành 6 game FF đầu tiên trên hệ máy NES và Super Nintendo.

Nhưng từ khi Sony giới thiệu PlayStation 1 (PS1), Square Enix đã “quay xe” và đưa FF trở thành game độc quyền trên nền tảng này cho tới tận FF11 được phát hành trên PC và tới FF13 có mặt trên Xbox 360. Sau thời điểm này, FF14 thành game đa nền tảng khi có trên PC lẫn hệ máy PS và tới FF15 thì xuất hiện thêm cả Xbox cùng lúc.

Final Fantasy có thể thành game độc quyền trên PS5 - ảnh 1

Điều này có thể khiến Sony không vui nên gần đây, một số tin đồn khẳng định hãng này đang muốn biến FF trở lại làm tựa game đồng quyền trên nền tảng PS của họ.

\\n

Jordan Middler của VGC gần đây tiết lộ hầu hết các game của Square Enix phát hành sẽ có mặt trên Xbox, nhưng đối với Final Fantasy thì chưa chắc bởi IP này nhiều khả năng chỉ dành riêng cho Sony, bắt đầu từ Stranger of Paradis: Final Fantasy Origin sắp ra mắt. Middler cũng bật mí rằng FF7 Remake lẽ ra đã có trên Xbox nhưng điều này vẫn chưa thành hiện thực.

Thông tin chính thức vẫn chưa được Sony hay Square Enix lên tiếng nhưng có vẻ Sony đang có kế hoạch biến Final Fantasy thành “của riêng” cho PS5. Doanh nghiệp Nhật Bản này đang tiến hành các hoạt động nhằm củng cố thư viện cho PS5 bằng những tựa game độc quyền, ví dụ Deathloop (Arkane Studios phát triển, Bethasda phát hành) ít nhất cho đến tháng 9 năm sau, hay Ghostwire: Tokyo…