07/02/2022

Giá Bitcoin lên cao nhất gần 3 tháng

Mỗi đồng tiền số phổ biến nhất thế giới tăng 2,34% trong 24 giờ qua, lên 44.100 USD hiện tại. Trước đó, giá Bitcoin có thời điểm chạm 45.000 USD. Đây là mức cao nhất kể từ giữa tháng 12 năm ngoái.

Diễn biến giá Bitcoin trong 7 ngày qua. Ảnh: CoinMarketCap

Diễn biến giá Bitcoin trong 7 ngày qua. Ảnh: CoinMarketCap

Tính chung hai phiên trước đó, giá mỗi đồng tiền số đã tăng thêm 20% đưa vốn hóa thị trường vượt 840 tỷ USD. Các nhà phân tích cho rằng tiền số tăng vọt có thể do niềm tin của nhà đầu tư ngày càng tăng cao. Khi tình hình Nga – Ukraine vẫn căng thẳng, Bitcoin trở thành nơi ẩn náu của nhiều người. Bất chấp các biện pháp trừng phạt qua lại giữa phương Tây và Nga, tiền số vẫn tách rời khỏi sự kiểm soát của chính phủ và do đó không chịu ảnh hưởng tiêu cực.

Dữ liệu được cung cấp bởi công ty nghiên cứu tiền số CoinMetrics cũng cho thấy mức tăng đáng kể về số lượng người nắm giữ ít nhất 1.000 Bitcoin, thường được gọi là \”cá voi\”. Số \”cá voi\” đã tăng từ 2.127 ngày 27/2, lên 2.266 một ngày sau đó.

\”Bitcoin có đặc tính giống như vàng ở chỗ, nếu bạn nắm giữ nó, bạn sẽ trực tiếp kiểm soát tài sản thay vì chính phủ và ngân hàng\”. Stéphane Ouellette – CEO FRNT Financial cho biết. Ông lưu ý thêm rằng, các nhà đầu cơ có thể đón đầu xu hướng giảm tỷ lệ tài sản ròng trong ngân hàng, điều này có thể khiến giá Bitcoin tăng cao hơn.

Niềm tin vào tiền số càng được khẳng định trong thời gian này khi chứng khoán châu Âu và Mỹ cùng giảm hôm qua. Riêng chỉ số S&P 500 đã giảm ngày thứ hai liên tiếp. Thước đo sợ hãi của Phố Wall – VIX, cũng tăng vọt. Thời gian trước, Bitcoin thường có diễn biến giá \”ăn theo\” chứng khoán.

Nhiều nhà phân tích từ lâu đã cho rằng Bitcoin có thể là một tài sản hữu ích trong thời kỳ bất ổn địa chính trị. Tính phi tập trung của tiền số này giữa bối cảnh bất ổn càng đẩy nhanh quá trình phi đôla hóa trên thị trường toàn cầu. Theo nhà đầu tư Mark Mobius, đó cũng là một trong những động lực tăng giá của Bitcoin.

Nhiều nhà phân tích tin rằng, Nga có thể sử dụng tiền số để trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ. Thực tế, khối lượng giao dịch Bitcoin bằng đồng ruble đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2021, cho thấy người Nga có khả năng chuyển tài sản sang tiền số khi đồng nội tệ giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Tuy nhiên, Clara Medalie – giám đốc nghiên cứu tại nhà cung cấp dữ liệu tiền số Kaiko, cho rằng xung đột ở Ukraine không phải là lý do khiến thị trường hoạt động tốt hơn trong tuần này. Thay vào đó, các nhà đầu tư đang đặt niềm tin vào sự thay đổi trong các đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Dữ liệu của Bloomberg chỉ ra, nhiều nhà đầu tư dự đoán số lần tăng lãi suất trong năm 2022 sẽ giảm xuống còn 5 lần so với kịch bản 7 lần đưa ra trước đó. Lo ngại Fed tăng lãi suất là nguyên nhân chính khiến Bitcoin mất hơn một nửa thị giá trong giai đoạn cuối năm ngoái đến đầu năm nay.

Dự báo thị trường trong thời gian tới, nhiều nhà phân tích vẫn lo ngại khi tính biến động của Bitcoin còn rất lớn. Dữ liệu của Bloomberg cho thấy, trong 90 ngày qua, chỉ số biến động của đồng tiền này đang có xu hướng cao. Adam Phillips – giám đốc điều hành chiến lược danh mục đầu tư tại EP Wealth Advisors, khuyến cáo nhà đầu tư nên thận trọng. Sự biến động của Bitcoin là lý do khiến ông phải cảnh giác.

\”Hãy nhớ rằng, Bitcoin tồn tại chưa được bao lâu. Chúng tôi coi nó như một thiếu niên trong một thế giới đầy rẫy những loại tài sản trưởng thành, với lối hành xử thất thường và khó đoán\”, ông ví von.

Tiểu Gu (theo Bloomberg, CNBC)

Độc giả quan tâm có thể mua vé tham gia eBox \”Nhập cuộc xu hướng\” với mức giá ưu đãi 259.000 đồng tại đây.
eBox \”Nhận diện cơ hội và rủi ro\” cũng đang có mức giá tương tự tại đây.