05/23/2022

Giá cả, hàng hoá từ nay đến Tết Nguyên đán 2022 ra sao?

TPHCM – Trong thời điểm từ nay đến Tết Nguyên đán 2022, Sở Công thương TPHCM sẽ triển khai nhiều chương trình khuyến mãi để đưa hàng hoá giá rẻ tới tay người tiêu dùng.

Giá cả tăng cao

Thời gian qua, một số mặt hàng trên địa bàn TPHCM đã xảy ra tình trạng giá tăng cao do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. 

Trong chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời với chủ đề: “Mua sắm an toàn trong điều kiện bình thường mới\” vào tối 3.12, nói về việc giá tăng, ông Nguyễn Nguyên Phương – Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM cũng thừa nhận: \”Thời gian qua chuỗi cung ứng bị đứt gãy, giá cả các nguyên vật liệu tăng cao kéo theo chi phí vận chuyển tăng. Đặc biệt, chi phí cho công tác phòng chống dịch cũng tăng cao\”.

Hiện sức mua của thị trường khá thấp so với trước đây. Cụ thể, tháng 10.2021 sức mua chỉ xấp xỉ 50% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Lý giải về nguyên nhân, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM cho biết, các chi phí gần như đều tăng, doanh số chỉ ở mức độ giới hạn do đó các hệ thống phân phối không thể giảm giá. Chưa kể các hoạt động sản xuất kinh doanh ở các vùng nguyên liệu cũng rất khó khăn, do tình hình dịch bệnh ở các tỉnh miền Tây hiện vẫn phức tạp. Chính vì vậy, các hoạt động sản xuất khó để đáp ứng được chi phí tốt.

Về giá cả chênh lệch giữa siêu thị so với bên ngoài, bà Phạm Thị Vân – Trưởng ban quản lý hệ thống bán lẻ Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra), cho biết các hệ thống siêu thị đều được Sở Công thương TPHCM quản lý và đều phải thực hiện bình ổn giá thị trường cho dù nguồn nguyên liệu của các nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp có tăng. Thời gian qua hệ thống bán lẻ này vẫn giữ giá bán ở mức bình ổn. Bên cạnh đó, hàng hoá tại các hệ thống siêu thị đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn. 

Đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi

Hiện, thành phố đang tổ chức chương trình khuyến mãi tập trung từ ngày 15.11 đến 31.1. Vào hằng năm, chương trình sẽ được tổ chức thành 2 đợt, tuy nhiên năm nay do vừa trải qua đợt dịch kéo dài, sức mua giảm, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc phục hồi sản xuất – kinh doanh nên chương trình tổ chức kéo dài nhằm kích cầu tiêu dùng, tạo điều kiện cải thiện đầu ra cho sản phẩm.

\”Chương trình khuyến mãi tập trung mà thành phố đang triển khai cũng là cách để các doanh nghiệp từ hệ thống phân phối đến các nhà cung ứng phối hợp, đồng lòng tính toán một kế hoạch chung để giúp giữ giá và có thể giảm giá xuống. Tăng cường hàng hóa, hàng trong kho ra để cung ứng cho thị trường nhằm tăng sức mua. Đây là một trong những cách giúp hoạt động sản xuất tăng trưởng\” –  ông Nguyễn Nguyên Phương cho hay.

TPHCM cũng đang mở cửa dần hoạt động tại các chợ đầu mối. Sở Công Thương cũng đã phối hợp các sở ngành, đặc biệt là Sở Y tế cùng chính quyền địa phương xây dựng phương án hỗ trợ 3 chợ đầu mối mở cửa trở lại. 

Hiện chợ đầu mối Bình Điền (Quận 8) đã khôi phục khoảng 50% công suất. Sở Công Thương đã thường xuyên làm việc với chợ để có điều chỉnh, hướng dẫn chợ phương án quản lý người ra vào, giãn cách, cách thức tiếp xúc, quản lý xe.