05/26/2022

'Gia đình 3 cấp' siêu giỏi khiến nhiều người ngưỡng mộ

Đó là gia đình anh chị Lê Hữu Thiện – Nguyễn Thanh Thư, trú Q.Tân Bình, TP.HCM. Đều trưởng thành từ gian khó, hai vợ chồng có những cách rất hay để nuôi dạy con nên người.

Nhà có 3 tài năng

Lê Minh Đức, con trai cả của anh chị, đang là lớp trưởng lớp 10 chuyên toán 1, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Thành tích của Đức rất đáng nể: 9 năm liên tục là học sinh giỏi; giải nhì học sinh giỏi cấp TP môn toán năm lớp 9; huy chương vàng (HCV) Olympic toán Singapore và châu Á SASMO; HCV toán quốc tế AMO (American Mathematics Olympiad); HCV, bạc, đồng Olympic toán quốc tế Singapore SIMOC.

\'Gia đình 3 cấp\' siêu giỏi khiến nhiều người ngưỡng mộ - ảnh 1

Gia đình anh Thiện – chị Thư

NVCC

Thành tích gần nhất của nam sinh này là HCV Olympic Toán phía nam mở rộng năm 2021; HCV vòng chung kết quốc gia Olympic toán TIMO; huy chương bạc toán quốc tế AMO.

Không chỉ học siêu giỏi, Lê Minh Đức còn tích cực tham gia hoạt động thể thao, thiện nguyện hỗ trợ người khó khăn trong dịch Covid-19.

Dưới Đức là em gái Lê Minh Ngọc, đang là lớp trưởng lớp 7A12 Trường THCS Trường Chinh, Q.Tân Bình. Ngọc tuy mới học lớp 7 nhưng rất tự lập, cá tính, tự giác trong học tập. Em luôn là học sinh giỏi trong các năm học qua, đồng thời thích chơi piano, nghe nhạc tiếng Anh. Gần đây nhất, Ngọc đoạt huy chương đồng chung kết quốc gia kỳ thi Olympic toán TIMO.

Con trai út Lê Minh Dũng là lớp trưởng lớp 2/1, Trường tiểu học Trần Quốc Tuấn, Q.Tân Bình. Dũng rất thích chơi cờ vua, đá bóng, hiện là thành viên đội tuyển cờ vua năng khiếu của TP.HCM. Mới đây, cậu út đoạt huy chương bạc vòng chung kết quốc gia kỳ thi Olympic toán TIMO lớp 2.

\\n

Dạy con không đòn roi

Cách nào để nuôi dạy 3 con giỏi giang, ngoan ngoãn như vậy? Chị Thư chia sẻ với PV Thanh Niên rằng mình không có bí quyết gì đặc biệt. Đơn giản chỉ là vợ chồng luôn đồng hành cùng con, học cùng, vui chơi cùng con, vừa là ba mẹ, vừa là bạn của con trong mọi hoàn cảnh. Đặc biệt cả hai đều thống nhất dạy con không đòn roi. “Đứa trẻ nào cũng khó mà không mắc sai lầm. Nhưng trẻ mắc sai lầm thì qua đó mới trưởng thành. Dạy trẻ bằng bạo lực, dưới bất kỳ hình thức nào, thì không thể hiện được tình yêu với các con”, người mẹ nói.

Trong gia đình anh Thiện, chị Thư, các con học hỏi từ chính ông bà, cha mẹ, người thân. Nuôi dạy con ở độ tuổi dậy thì như “lái máy bay vào vùng thời tiết nhiễu động”. Vợ chồng chị Thư cho hay đã vượt qua giai đoạn này nhờ luôn cố gắng hiểu những khó khăn của con. Dù bận rộn, cả hai luôn thu xếp công việc để gần gũi con nhiều nhất có thể, hiểu con, làm bạn cùng con, cùng con lập kế hoạch và thực hiện cùng con cho đến khi hoàn thành.

Một thói quen thường thấy ở gia đình nhỏ này là cha mẹ luôn bình tĩnh lắng nghe, tôn trọng ý kiến của con. Nếu ý kiến đó chưa đúng, cha mẹ đợi không khí lắng xuống để ngồi lại nói chuyện.

Cho con cùng làm việc

Anh Lê Hữu Thiện và chị Nguyễn Thanh Thư làm trong lĩnh vực sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ và trang trại chăn nuôi, xuất khẩu cá cảnh tại TP.HCM. Vào những ngày nghỉ, anh chị cho 3 con lên trang trại để con quan sát, làm những việc vừa sức, để hiểu giá trị của lao động và trân quý đồng tiền kiếm được.

“Cậu cả Minh Đức rất quan tâm đến việc kinh doanh của ba mẹ. Con có thể ngồi nói chuyện cả tiếng đồng hồ với ba về công việc công ty. Con nói sau này muốn học ngành robotics để có thể hỗ trợ ba về hệ thống lọc nước tự động cũng như làm robot đếm cá. Có lẽ mong ước ấy đến từ những lần con thấy cha mẹ rất vất vả”, chị Thư xúc động chia sẻ.

Là cha mẹ ai cũng mong con thành đạt, nhưng trong gia đình anh chị, sự kỳ vọng cho các con đặt trên nền tảng của sự yêu thương và tôn trọng khát vọng của con. Câu quen thuộc họ thường nói với con là “thắng không kiêu, bại không nản”, “ngã chỗ nào đứng lên chỗ đó”. “Vợ chồng tôi đều muốn Minh Đức du học Mỹ, nhưng nếu con chưa sẵn sàng và muốn học ở Việt Nam, tôi vẫn rất vui và ủng hộ con”, anh Thiện nói.