05/23/2022

Giá lợn hơi lại lao dốc, thịt lợn bán ra rất chậm

Tại nhiều tỉnh, giá lợn hơi giảm mạnh chỉ còn 41.000 đồng/kg, giá thịt lợn cũng được điều chỉnh giảm 10.000 đồng/kg nhưng sức tiêu thụ rất chậm.

Lý giải về nguyên nhân giá thịt lợn bán lẻ tại các chợ dân sinh có tốc độ bán ra rất chậm, dù giá thịt đã giảm khá sâu, chị Nguyễn Thị Nhung (Mê Linh, Hà Nội), chia sẻ: Phần lớn người dân đều thắt chặt chi tiêu, giảm số lượng mua nên lượng bán ra sụt giảm.

\”Trước đây các bà nội trợ mua 8-9 lạng thịt thì nay chỉ mua 4-5 lạng. Nhóm lao động tự do như thợ xây dựng, người kinh doanh ngoại tỉnh còn giảm lượng mua hơn do thu nhập bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, hiện nay các trường học vẫn chưa mở trở lại, các bếp ăn đóng cửa, nên lượng thịt bán ra giảm tới 50% so với trước\” – chị Nguyễn Thị Nhung chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Quang – kinh doanh thực phẩm tại ngõ 122 Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng cho hay, giá thịt lợn hiện nay đã giảm xuống chỉ còn 70.000-110.000 đồng/kg, nhưng sức mua vẫn chậm.

\”Trước đây mỗi ngày tôi bán được nguyên 1 con lợn trên 1 tạ đã bỏ nội tạng, thì nay chỉ bán được nửa con, doanh thu sụt giảm trong khi chi phí tăng lên. Để bù vào phần thiếu hụt doanh thu, tôi phải bán kèm các loại rau, củ, trái cây để đảm bảo thu nhập cho gia đình\” – ông Quang tâm sự.

Khảo sát của PV cho thấy, tình trạng tiêu thụ \”ỳ ạch\” mặt hàng thịt lợn diễn ra tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, dù các tiểu thương đã điều chỉnh giảm giá thịt lợn nhưng sức mua vẫn không tăng.

Mức tiêu thụ thịt lợn giảm khiến các trang trại cũng phải giảm giá lợn hơi bán ra để kích thích tiêu dùng. Thông tin từ các đầu mối thương nhân cho thấy, ngày 20.11, giá lợn hơi vẫn giảm khoảng 1.000-2.000 đồng/kg. Mức giảm này “ăn theo” sự điều chỉnh giá của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam trong ngày 20.11.

“Ngày 21.11, lợn có trọng lượng bình quân từ 120-130 kg/con giảm 1.000 đồng/kg, lợn trên 130 kg/con giảm 2.000 đồng/kg. Thực tế thì lợn có trọng lượng nhỏ hơn mức giá nêu trên nếu không giảm giá theo thì cũng khó mà bán được” – ông Nguyễn Văn Khoa, chủ trang trại chăn nuôi tại Trực Ninh, Nam Định, chia sẻ.

Tại Hà Nội và Bắc Giang, giá lợn hơi đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần qua, bán ra ở mức 41.000 đồng/kg. Tại các tỉnh: Tuyên Quang, Hưng Yên, Bến Tre, lợn hơi có giá 42.000 đồng/kg. Mức giá 43.000 đồng/kg được bán ở hầu hết các tỉnh. Hiện nay, chỉ có TPHCM và các tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng bán ra với giá 46.000 đồng/kg.

Theo dự báo của các thương nhân, giá lợn hơi sẽ còn tiếp tục giảm và có khả năng tuột mốc 40.000 đồng/kg nếu “ông lớn” C.P vẫn tiếp tục xả hàng quá trọng lượng và điều chỉnh giá lợn hơi xuống thấp.