05/26/2022

Giá vàng đứng trước nguy cơ thủng đáy vì xu hướng chốt lời dịp cuối năm

Thị trường bắt đầu nhận thấy rõ thái độ \”diều hâu\” hơn từ Cục Dự trữ Liên bang và những lo ngại về biến thể Omicron đang tăng cao, liệu giá vàng có tìm được chỗ đứng để bứt phá trong tuần tới?

Sau một tuần đầy biến động đối với vàng và chứng khoán Mỹ, thị trường đã bị ảnh hưởng ít nhiều bởi báo cáo việc làm tháng 11 đáng thất vọng. Dữ liệu mới nhất cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ chỉ có thêm 210.000 việc làm vào tháng trước so với con số 535.000 dự kiến.

Tuần tới, báo cáo lạm phát sẽ là tiêu điểm dữ liệu quan trọng xác định mức độ tích cực của Fed.

Chủ tịch Fed – ông Jerome Powell – đã nói với Quốc hội Hoa Kỳ rằng, ngân hàng trung ương sẽ xem xét gói taper một vài tháng trước đó do lo ngại lạm phát. Chủ tịch Powell cũng rút lại cụm từ \”lạm phát là nhất thời\” mà nhấn mạnh rằng, mối đe dọa lạm phát đã liên tục tăng lên.

\”Con số lạm phát trong tuần tới có thể chứng kiến ​​tốc độ tăng tốc độ mua tài sản của Fed thêm 5 – 10 tỉ USD. Đây là lý do tại sao nhiều nhà giao dịch dự báo sức mạnh của đồng USD sẽ tiếp tục được củng cố. Từ đó khiến vàng bị mắc kẹt dưới mốc 1.800 USD/ounce\”, ông Moya – nhà phân tích thị trường cao cấp tại sàn giao dịch ngoại hối OANDA – cho biết.

Theo ông Everett Millman – chuyên gia kim loại quý của công ty kinh doanh vàng Gainesville Coins, cuộc họp của Fed vào 15.12 sẽ xem xét rằng, liệu ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể đang mắc sai lầm về chính sách.

Ông Millman lưu ý với các nhà đầu tư rằng, ngày hết hạn của hợp đồng vàng tương lai tháng 12 đang đến gần.

\”Bất cứ khi nào gần thời điểm đó, chúng ta có thể mong đợi nhiều biến động hơn\”, ông Millman nói.

Ngoài ra, tháng cuối cùng của năm sẽ có nhiều thách thức đối với giao dịch kim loại quý.

Ông Moya lưu ý: \”Các nhà đầu tư có xu hướng chốt một số giao dịch sinh lời của họ. Nhiều người lo ngại đà chốt lời quá mạnh có thể kéo theo một đợt giảm giá với vàng cũng như bán tháo lớn trên thị trường chứng khoán\”.

Cả ông Moya và ông Millman đều dự đoán rằng, vàng sẽ có thể duy trì một đợt tăng chắc chắn hơn vào đầu năm tới khi định hướng của Fed rõ ràng hơn.

\”Về dài hạn, bạn sẽ không thấy lãi suất thực cải thiện. Thị trường vàng sẽ chuyển mình khi có sự chắc chắn về thời điểm đợt tăng lãi suất đầu tiên diễn ra và nó sẽ là 2 hay 3 lần trong năm đầu tiên\”, ông Moya giải thích.

Giá vàng đã kết thúc tuần giao dịch tương đối ổn định. Chốt phiên, giá vàng thế giới ở mức 1782,60 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 2 trên sàn Comex niêm yết lần cuối ở mức 1.783,90 USD, tăng 1,20% trong ngày.

Về mặt kỹ thuật, mức hỗ trợ hiện tại của kim loại quý là 1.770 USD/ounce, sau đó là 1.750 USD/ounce và mức kháng cự vẫn ở ngưỡng 1.800 USD/ounce.

Ông Millman cho biết: \”Nếu giá vàng thủng mốc 1.750 USD/ounce, người mua có thể phải gồng lỗ nặng. 1.680 USD/ounce là mức thấp nhất trong năm nay. Điều quan trọng là xem liệu vàng có thể tiếp củng cố những mốc hỗ trợ đó lên cao hơn không\”.

Thông tin đáng quan tâm vào tuần tới là dữ liệu thất nghiệp của Hoa Kỳ vào thứ Năm và báo cáo lạm phát vào thứ Sáu.