08/08/2022

Giá vàng thế giới giảm mạnh vì dự báo Fed nâng lãi

Chốt phiên giao dịch 14/12, mỗi ounce vàng thế giới giao ngay mất gần 16 USD về 1.771 USD. Giá vàng giảm do chỉ số giá sản xuất tại Mỹ tăng vượt dự báo trong tháng 11, làm dấy lên kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi trong phiên họp tuần này.

Giá sản xuất tại Mỹ tăng do nguồn cung bị thắt chặt. Việc này có thể khiến lạm phát tiếp tục cao thêm một thời gian nữa.

Diễn biến giá vàng thế giới vài phiên gần đây.

\”Giá sản xuất cao hơn dự báo, cho thấy lạm phát còn kéo dài. Vàng được coi là công cụ phòng trừ lạm phát. Nhưng trên thực tế, chúng ta đang thấy điều ngược lại, khi lạm phát quá cao cũng có nghĩa lãi suất sẽ được nâng sớm hơn\”, David Meger – Giám đốc Giao dịch Kim loại quý tại High Ridge Futures nhận định, \”Đó là lý do lạm phát được gọi là con dao hai lưỡi\”.

Lãi suất tăng có xu hướng kéo lợi suất trái phiếu chính phủ lên cao, từ đó khiến công cụ không trả lãi như vàng kém hấp dẫn. \”Thị trường sẽ theo dõi sát cuộc họp đang diễn ra của Fed, để xem ngân hàng trung ương có phản ứng với lạm phát như thế nào\”, t Giovanni Staunovo – nhà phân tích tại UBS cho biết.

Fed hôm nay sẽ kết thúc phiên họp chính sách 2 ngày. Cơ quan này được kỳ vọng công bố chấm dứt chương trình mua lại trái phiếu sớm hơn dự kiến, mở đường cho việc nâng lãi suất năm sau.

Ngân hàng Trung ương châu Âu, Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng có lịch họp trong tuần này.

Hà Thu (theo Kitco, Reuters)

退出移动版