05/19/2022

Giá xăng dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh, giá trong nước thế nào?

Khi nguồn cung được dự báo tăng mạnh trong thời gian tới, giá xăng dầu trong phiên giao dịch hôm nay tiếp tục giảm mạnh.

Phiên giao dịch sáng nay, ngày 22.11 (giờ Việt Nam), giá dầu tiếp tục đà giảm phiên đầu tuần sau 4 tuần giảm liên tiếp.

Cụ thể, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, đến đầu giờ sáng 22.11, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1.2022 đứng ở mức 75,16 USD/thùng, giảm 0,78 USD/thùng trong phiên.

Còn giá dầu Brent giao tháng 1.2022 đứng ở mức 78,07 USD/thùng, giảm 0,82 USD/thùng.

Đúng như dự đoán của giới phân tích, giá dầu ngày 22.11 tiếp tục xu hướng giảm mạnh trong bối cảnh nguồn cung dầu thô toàn cầu dự báo tăng trong thời gian tới khi các nước giải phóng kho dự trữ.

Áp lực giảm giá đối với dầu thô càng lớn hơn khi cả OPEC và IEA đều đưa nhận định, thị trường dầu thô sẽ chuyển từ trạng thái hụt cung sang dư cung vào đầu năm 2022. Sự sụt giảm nhu cầu dầu thô trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến khó lường, buộc nhiều nước phải tái thiết lập các biện pháp phòng dịch, hạn chế đi lại được cho là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

Theo giới chuyên gia, ngoài nguyên nhân làn sóng COVID-19 mới gia tăng ở Châu Âu đe dọa làm chậm sự phục hồi kinh tế, thì giá đô la tăng \”chóng mặt\” trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu thu hẹp gói nới lỏng định lượng từ tháng 11, cũng đang tạo sức ép giảm giá dầu thô.

Dù Fed mới chỉ đưa ra lộ trình về việc thu hẹp lại gói nới lỏng định lượng và cho biết đây vẫn chưa là thời điểm để nâng lãi suất. Nhưng giới phân tích lo ngại Fed sẽ nâng lãi suất sớm hơn dự kiến, thậm chí ngay trong năm 2022 do mức tăng quá nóng của lạm phát.

Lạm phát của Hoa Kỳ đạt mức cao kỷ lục trong 30 năm vào tháng 10. Điều này khiến nhà đầu tư gia tăng đặt cược rằng Fed sẽ tăng lãi suất vào khoảng giữa năm 2022.

Ngoài ra, thị trường dầu giảm giá còn từ nguyên nhân là, các nước Mỹ, Trung Quốc và một số quốc gia tiêu thụ sẽ phối hợp giải phóng kho dự trữ dầu thô quốc gia để chống lại việc giảm sản lượng của OPEC.

Tuần trước, Trung Quốc đã thông báo sẽ sử dụng kho dự trữ để hạ nhiệt giá dầu. Trong khi, Nhật Bản cũng đang xem xét giải phóng dầu từ kho dự trữ lần đầu tiên để kiềm chế giá dầu tăng cao, khi Thủ tướng Fumio Kishida báo hiệu ông sẵn sàng chống lại đà tăng giá dầu theo yêu cầu từ Mỹ.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay biến động thế nào?

Giá bán các loại xăng dầu trong nước hôm nay áp dụng mức giá bán được điều chỉnh từ 16h chiều 10.11.

Theo đó, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến được áp dụng như sau: Xăng E5 RON 92 không cao hơn 23.669 đồng/lít, xăng RON 95-III không cao hơn 24.996 đồng/lít, dầu diesel 0.05S không cao hơn 18.716 đồng/lít, dầu hỏa không cao hơn 17.637 đồng/lít, dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 16.821 đồng/kg.