05/26/2022

Giải Bông sen vàng đánh giá cao yếu tố cảm xúc

Giải Bông sen vàng đánh giá cao yếu tố cảm xúc - Ảnh 1.

Đoàn làm phim Mắt biếc nhận giải Bông sen vàng – Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 tổ chức lặng lẽ do COVID-19. Các hoạt động bị hủy gần hết và hầu như chỉ còn khai mạc, bế mạc. Điều này khiến các nghệ sĩ có ít cơ hội giao lưu với khán giả và giải thưởng kém \”rình rang\” hơn.

Tuy vậy, lễ bế mạc liên hoan phim tối 20-11 cũng đã được tổ chức trang trọng tại nhà hát Sông Hương, Học viện Âm nhạc Huế, thành phố Huế, với sự tham dự của nhiều diễn viên, nghệ sĩ như NSND Lê Khanh, Hồng Ánh, Trấn Thành, Trúc Anh, Lê Giang, Ngân Chi, đạo diễn Nam Cito – Bảo Nhân…

Đánh giá cao yếu tố cảm xúc

So với Mắt biếc, Bố già – phim đoạt Bông sen bạc – tỏ ra trội hơn về doanh thu và câu chuyện, đặt ra sự khác biệt thế hệ trong một gia đình Việt Nam điển hình. Mắt biếc bắt mắt về phần nhìn với thiết kế sản xuất và mỹ thuật công phu, dàn diễn viên trẻ đẹp nhưng diễn xuất chỉ ở mức khá. Phim chạm vào cảm xúc khán giả với câu chuyện tình dang dở từng khiến nhiều người thổn thức khi đọc tác phẩm gốc của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Ở các giải cá nhân, giải diễn xuất dành cho Tuấn Trần (nam chính) của Bố già là hoàn toàn xứng đáng. Tuấn Trần không chỉ tiến bộ so với chính mình, trội hơn bạn diễn Trấn Thành mà còn ghi dấu ấn hơn hẳn nhiều vai nam khác trong điện ảnh Việt 2 năm qua. Vũ Ngọc Đãng, đồng đạo diễn Bố già – bộ phim lập kỷ lục doanh thu 400 tỉ đồng, khen \”Tuấn Trần quá xuất sắc\” khi giành giải Nam diễn viên chính xuất sắc.

Do dịch bệnh khiến rạp đóng cửa, liên hoan phim năm nay chỉ có 24 phim tham dự so với 30 phim của liên hoan năm 2019. Bố già, Mắt biếc, Tiệc trăng máu, Gái già lắm chiêu V là những phim thị trường được dư luận đánh giá cao. Về phía phim độc lập, RòmMiền ký ức nổi bật, đều từng được đề cử giải New Currents ở Liên hoan phim Busan (Hàn Quốc), trong đó Ròm đoạt giải.

Đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn – chủ tịch ban giám khảo phim truyện – nhận định trong buổi giao lưu trực tuyến của liên hoan phim: \”Để đánh giá phim hay chỉ có một tiêu chí, đó là cảm xúc: vui, buồn, rung động, khóc…

Để làm nên cảm xúc thì phải mới, sáng tạo, độc đáo, bất ngờ. Những thông điệp và chi tiết khiến người xem thích thú và hưng phấn. Khi đèn rạp phim sáng lên, mình cảm thấy hạnh phúc khi được xem bộ phim ấy, thấy muốn sống khác đi\”.

Giám khảo, đạo diễn, diễn viên Trương Ngọc Ánh cũng đánh giá cao yếu tố \”từ trái tim đến trái tim\”, tức cảm xúc. Trương Ngọc Ánh cho biết ban giám khảo đã có những cuộc tranh luận gay gắt để chọn ra tác phẩm, cá nhân chiến thắng tại các hạng mục.

Khán giả thích các phim quay tại Huế

Lần thứ hai Liên hoan phim Việt Nam quay trở lại Huế sau 22 năm, sự háo hức, chờ đợi ban đầu của khán giả Huế bỗng dưng bị hụt hẫng phần nào do dịch COVID-19 bất ngờ bùng phát mạnh tại Huế trước thời điểm liên hoan phim diễn ra vài ngày.

Ghi nhận tại 4 rạp phim trung tâm thành phố Huế, địa điểm công chiếu 126 bộ phim tham dự liên hoan phim trong ba ngày từ 18 đến 20-11, không khí cũng khá vắng vẻ. Theo đại diện rạp phim Cinestar, ba ngày qua số lượng người tới rạp xem phim công chiếu khá ít. Ngoài dịch đang bùng phát thì cũng có nhiều nguyên nhân như số lượng người dân Huế tiêm 2 mũi chưa nhiều, phim chiếu các ngày trong tuần và lượng sinh viên đang ở quê.

Tuy nhiên, một tín hiệu khá vui là buổi tối người dân Huế tranh thủ đi xem khá đông, không những thích phim truyện mà các phim kén khán giả như tài liệu, khoa học, hoạt hình cũng được đón nhận.

\”Buổi tối các cô chú lớn tuổi đến rạp chọn xem những phim tài liệu, khoa học cũng có nhiều. Cứ tưởng nhóm phim kén khách này khó có khán giả nhưng các suất chiếu vẫn có khán giả, đặc biệt vào buổi tối. Ngoài ra những phim truyện có bối cảnh quay tại Huế như Gái già lắm chiêu V, Mắt biếc, Kiều… được chọn nhiều hơn các phim khác\”, đại diện rạp phim Cinestar chia sẻ.

1

NSND Lê Khanh phát biểu khi nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc – Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Lê Khanh, Tuấn Trần đoạt giải Nữ và Nam diễn viên chính xuất sắc

Giải thưởng Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 (năm 2021) hạng mục Phim truyện điện ảnh:

Bông sen vàng: Mắt biếc; Bông sen bạc: Bố già; Giải thưởng của ban giám khảo: Ròm, Gái già lắm chiêu V, Bình minh đỏ.

Nữ diễn viên chính xuất sắc: NSND Lê Khanh (Gái già lắm chiêu V); Nam diễn viên chính xuất sắc: Tuấn Trần (Bố già); Nữ diễn viên phụ xuất sắc: Ngân Chi (Bố giàNắng 3); Nam diễn viên phụ xuất sắc: Otis (Bằng chứng vô hình); Đạo diễn xuất sắc: Trịnh Đình Lê Minh (Bằng chứng vô hình).

Giải thưởng của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế dành cho phim có bối cảnh được quay tại Huế: Mắt biếc.

Riêng ở hạng mục phim tài liệu, bộ phim Ranh giới của đạo diễn Tạ Quỳnh Tư từng được khán giả yêu thích lẫn tranh cãi về quyền riêng tư đoạt giải Bông sen vàng.

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 sẽ được tổ chức tại TP Đà Lạt, Lâm Đồng.

MI LY

\’Mắt biếc\’ đoạt Bông sen vàng, \’Bố già\’ giành Bông sen bạc tại Liên hoan phim Việt Nam

TTO – Tối 20-11, \’Mắt biếc\’ và \’Bố già\’ đoạt 2 giải cao nhất về phim điện ảnh tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22. Giải Nữ và Nam diễn viên chính xuất sắc thuộc về nghệ sĩ Lê Khanh và Tuấn Trần.