05/27/2022

Giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế

Trước bối cảnh tình hình ở Ukraina ngày càng diễn biến phức tạp, Đại hội đồng Liên hợp quốc tổ chức phiên họp khẩn cấp lần thứ 11 từ ngày 28.2 đến ngày 2.3. Thảo luận về tình hình ở Ukraina, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã có bài phát biểu tại phiên họp. Có thể nói, quan điểm, lập trường của Việt Nam về tình hình ở Ukraina đã được thể hiện rõ qua bài phát biểu của Đại sứ Đặng Hoàng Giang.

Đấu tranh nhằm giải phóng con người, xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, đó là mục tiêu mà loài người luôn hướng tới trong suốt chiều dài lịch sử. Dân tộc Việt Nam đã trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Để giành độc lập dân tộc và tự do, bảo vệ nền hòa bình của Tổ quốc, nhân dân Việt Nam đã phải hy sinh biết bao xương máu. Bằng các cuộc đấu tranh kiên cường, bất khuất qua nhiều thế kỷ, dân tộc Việt Nam đã khẳng định rằng, quyền thiêng liêng, cơ bản nhất của con người là quyền được sống trong hòa bình, độc lập, tự do, quyền được tự quyết định vận mệnh của mình. Đây cũng chính là nguyên tắc có tính nền tảng về quyền tự quyết dân tộc đã được khẳng định trong Hiến chương Liên Hợp Quốc và Công ước quốc tế cơ bản nhất của Liên Hợp Quốc về quyền con người. 

Theo Đại sứ Đặng Hoàng Giang những nguyên tắc cơ bản ấy, nay đã trở thành nền tảng cho luật pháp quốc tế và quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các quốc gia. Tuy nhiên, những hành động không phù hợp với những nguyên tắc này vẫn tiếp tục diễn ra, đe dọa nghiêm trọng hòa bình quốc tế, cũng như an ninh và phát triển của các quốc gia và người dân. 

Từng là nạn nhân của nhiều cuộc chiến tranh xâm lược, đã phải gánh chịu những khổ đau, mất mát và những hậu quả nặng nề, dai dẳng của các cuộc chiến tranh, hơn ai hết nhân dân Việt Nam thấu hiểu giá trị của hòa bình, của sự hiểu biết, đoàn kết và yêu thương nhau, cùng xây dựng thế giới ngày càng tốt đẹp. Đó không chỉ là mong muốn của Việt Nam mà là khát vọng chung của nhân loại, được ghi trong Hiến chương Liên Hợp Quốc. Việt Nam mong muốn trên thế giới không còn những hận thù, mâu thuẫn và xung đột. Trên tinh thần ấy, Đại sứ Đặng Hoàng Giang khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không can thiệp công việc nội bộ, không sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Cuộc giao tranh căng thẳng giữa Nga và Ukraina đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân. Trong bối cảnh đó, Đại sứ Đặng Hoàng Giang bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến phức tạp của tình hình và kêu gọi hai bên kiềm chế, chấm dứt các hành động sử dụng vũ lực, nối lại đối thoại và tìm kiếm giải pháp lâu dài cho các bất đồng, phù hợp với lợi ích chính đáng của tất cả các bên, trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế.

Cuộc đối thoại giữa Nga và Ukraina ngày 28.2, tuy chưa đạt được những kết quả cụ thể nhưng hai bên cũng đã lắng nghe nhau và tìm thấy điểm chung. Các vấn đề về ngừng bắn và phi quân sự hóa cũng đã được hai đoàn đàm phán thảo luận. Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc hoan nghênh những tín hiệu từ cuộc đối thoại và mong muốn các bên liên quan tiếp tục duy trì đối thoại, hướng tới tìm kiếm giải pháp hòa bình để giải quyết xung đột trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, đặc biệt là nguyên tắc về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Trước tình cảnh khó khăn của người dân Ukraina do tác động nặng nề của cuộc xung đột, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã có các cuộc họp bàn về tác động nhân đạo của cuộc tấn công, nhằm tìm cách bảo đảm viện trợ cho người dân ở Ukraina. Theo nhận định của các chuyên gia, nếu tình hình xung đột tiếp tục kéo dài, khoảng 18 triệu người Ukraina cần viện trợ nhân đạo và đây sẽ là cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất ở Châu Âu trong nhiều năm qua. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã kêu gọi tăng cường viện trợ nhân đạo cho người dân Ukraina; nhiều quốc gia trong Liên minh Châu Âu xác định tiếp nhận một cách nhanh chóng và không quan liêu với những người chạy nạn do chiến tranh từ Ukraina… Trên tinh thần ấy, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc nhấn mạnh, cần bảo đảm an ninh, an toàn của người dân, bảo vệ các cơ sở hạ tầng thiết yếu theo luật nhân đạo quốc tế và đề nghị cộng đồng quốc tế thúc đẩy viện trợ nhân đạo cho dân thường Ukraina.

Bên cạnh đó, Đại sứ Đặng Hoàng Giang đề nghị các bên liên quan bảo đảm an ninh, an toàn cho các cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống và làm việc ở Ukraina, trong đó có cộng đồng người Việt Nam. Hiện Việt Nam có khoảng 7.000 người sinh sống, làm việc và học tập tại Ukraina. Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái. Truyền thống này được các thế hệ người Việt Nam ở Ukraina kế thừa và phát huy. Tuy nhiên, trong thời khắc xung đột leo thang căng thẳng này, Nhà nước Việt Nam đề nghị cộng đồng người Việt Nam và các hội đoàn người Việt Nam tại Ukraina cùng nhau tiếp tục phát huy truyền thống quý báu đó, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau. Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina sẽ nỗ lực bảo hộ công dân và hỗ trợ cộng đồng vượt qua khó khăn. Quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam là dành ưu tiên bảo vệ an toàn cao nhất về tính mạng, tài sản, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân và pháp nhân Việt Nam ở Ukraina và những nơi có liên quan. Trên tinh thần đó, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đề nghị cộng đồng quốc tế tạo điều kiện thuận lợi cho việc sơ tán các công dân Việt Nam đến nơi an toàn.