05/26/2022

Giải U.21 và U.19 quốc tế năm 2022 sẽ có UAE, Nhật Bản, Hàn Quốc tham gia

Mời các đội mạnh tranh tài

2 giải U.19 và U.21 quốc tế từ nhiều năm qua được xem là bước đệm quan trọng giúp các cầu thủ chơi hay tại vòng chung kết giải bóng đá U.19 và U.21 quốc gia được tuyển chọn vào đội U.19 hoặc U.21 tuyển chọn Việt Nam tranh tài với các đối thủ trong khu vực và trên thế giới để cọ xát, tích lũy kinh nghiệm trận mạc, trui rèn bản lĩnh, từ đó nâng chất khi tham gia tranh tài các giải chính thức cấp châu lục và thế giới. Thành công của các đội tuyển U.20 Việt Nam khi giành quyền dự FIFA World Cup U.20 năm 2017 hay các đội U.16, U.19 và kể cả chức á quân U.23 châu Á tại Thường Châu (Trung Quốc) năm 2018 đều có phần đóng góp không nhỏ từ sân chơi U.19 và U.21 quốc tế, chắp cánh cho các tài năng bước lên đỉnh cao bóng đá trẻ và từ đó cống hiến tốt hơn cho các đội tuyển quốc gia và U.23 Việt Nam. Trường hợp đáng kể chính là Nguyễn Hoàng Đức chơi rất hay tại giải U.19 năm 2016 được HLV Hoàng Anh Tuấn đưa lên tuyển U.20 năm 2017 hay gần nhất là của Phan Văn Đức năm 2017 chơi rất nổi bật tại giải U.21 quốc tế và ngay lập tức được HLV Park Hang-seo gọi ngay vào đội tuyển U.23.

Giải U.21 và U.19 quốc tế năm 2022 sẽ có UAE, Nhật Bản, Hàn Quốc tham gia - ảnh 2

U.19 Việt Nam trong trận gặp Trung Quốc tại Nha Trang năm 2019

Khả Hòa

Tương tự giải U.19 quốc tế cũng quy tụ nhiều đội mạnh từ khi mới hình thành năm 2017 tại Nha Trang như Đài Bắc Trung Hoa, FC Gwangju của Hàn Quốc hay tuyển U.19 Myanmar. Một năm sau đó tại Pleiku có FC Seoul (Hàn Quốc), FC Mito Hollyhock (Nhật Bản) hay Chonburi (Thái Lan), còn mới nhất năm 2019 ở Nha Trang có tuyển U.19 Trung Quốc, tuyển U.19 Thái Lan và U.19 Myanmar. Những đối thủ từ ngang tầm đến nhỉnh hơn một chút này cũng góp phần giúp các cầu thủ trẻ tích cực rèn luyện, tăng tính cạnh tranh mạnh mẽ trong thi đấu, đồng thời cũng làm phong phú thêm hệ thống thi đấu bóng đá quốc tế của Việt Nam.

Giải U.21 và U.19 quốc tế năm 2022 sẽ có UAE, Nhật Bản, Hàn Quốc tham gia - ảnh 3

U.21 Việt Nam trong trận gặp FC Sarajevo của Bosnia Herzegovina trên sân Hòa Xuân (Đà Nẵng)

VFF

Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn cho biết: “ Năm 2021, VFF đã tiến hành hợp tác với các đối tác chiến lược như: Nhật Bản, Hàn Quốc và các đối tác mới như: Ả Rập Xê Út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất nhằm trao đổi, giao lưu các đội tuyển trẻ, tạo nền tảng phát triển ổn định. Trên tinh thần đó, VFF sẽ chủ động đưa ra thời gian dự kiến và mời các đội bóng này cử các đội trẻ sang tham dự 2 giải U.19 quốc tế dự kiến từ 10 đến 16.4 và U.21 quốc tế từ 24 đến 30.12 để các cầu thủ trẻ Việt Nam có dịp cọ xát, nâng chất. Hy vọng nếu tình hình di chuyển quốc tế thuận lợi thì từ năm 2022, VFF cùng với BTC các giải U.19 và U.21 quốc tế sẽ khôi phục đưa các giải trẻ quốc tế này vào hệ thống thi đấu của bóng đá Việt Nam”.

Giải U.21 và U.19 quốc tế năm 2022 sẽ có UAE, Nhật Bản, Hàn Quốc tham gia - ảnh 4

U.21 Việt Nam vô địch giải U.21 quốc tế năm 2019 sau khi thắng Sinh viên Nhật Bản

Khả Hòa

\\n

Như vậy 2 giải bóng đá trẻ quốc tế đã chính thức được VFF đưa vào hệ thống thi đấu trở lại từ năm 2022 cùng với các sự kiện quốc tế khác mà Việt Nam đăng cai như SEA Games 31 từ 12 đến 23.5, 2 trận còn lại của vòng loại World Cup 2022 gặp Trung Quốc ngày 1.2 và gặp Oman ngày 24.3, các trận giao hữu quốc tế..

Tiếp tục phát triển hợp tác quốc tế

Trên tinh thần phát huy những hoạt động nổi bật của năm 2021, VFF sẽ mở rộng quan hệ hợp tác với một số Quốc gia ngoài châu lục như: Cộng hòa liên bang Đức (thông qua chương trình hợp tác giữa Bundesliga và Next media), Liên đoàn bóng đá Pháp, Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha, Liên đoàn bóng đá Argentina thông qua các đại sứ quán và các chương trình ngoại giao của Việt Nam.

Sự hợp tác này sẽ mở ra giai đoạn mới trong mối quan hệ giữa bóng đá Việt Nam và bóng đá các nước, góp phần tích cực vào sự phát triển bóng đá của mỗi quốc gia thông qua những hoạt động, chương trình cụ thể, mang tính chiến lược và đáp ứng các yêu cầu của thực tiễn. Ngoài ra, VFF tiếp tục gia hạn hợp đồng hợp tác với các Liên đoàn bóng đá Hàn Quốc, Nhật Bản. Với những hợp tác này, bóng đá trẻ Việt Nam đã có thêm cơ hội tập huấn và thi đấu tại các quốc gia có nền bóng đá phát triển, qua đó góp phần nâng cao chuyên môn để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ được giao.

Giải U.21 và U.19 quốc tế năm 2022 sẽ có UAE, Nhật Bản, Hàn Quốc tham gia - ảnh 5

Hoàng Anh Gia Lai đang chạy đà chuẩn bị cho việc tham dự AFC Champions League

Ngọc Linh

Song song đó, bóng đá Việt Nam tiếp tục tăng cường hợp tác phát triển bóng đá trẻ, trong đó có việc hợp tác toàn diện với Bundesliga. Dự án khởi động bằng việc đội dự tuyển U.17 quốc gia sẽ được thành lập và sang CHLB Đức tập huấn vào tháng 2. Thông qua chương trình “UEFA Assist”, UEFA và VFF triển khai dự án phát triển bóng đá nữ từ tháng 6.2021. Năm 2021, UEFA hỗ trợ 10.000 euro để trang bị các thiết bị tập luyện mới. Đây là năm thứ ba VFF nhận được sự hỗ trợ của UEFA. Với sự hỗ trợ của AFC, tháng 11, đoàn công tác VFF đã trao tặng trang thiết bị thể thao tại các Sở Giáo dục – Đào tạo của 5 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi thiên tai bão lũ: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam.

Giải U.21 và U.19 quốc tế năm 2022 sẽ có UAE, Nhật Bản, Hàn Quốc tham gia - ảnh 6

Trọng tài Bùi Thu Trang tham dự Hội thảo FIFA chuẩn bị cho việc có thể được chọn cầm còi tại VCK World Cup nữ thế giới

VFF

Năm 2023, AFC đã quyết định trao cho Việt Nam hai suất (một suất trực tiếp và một suất gián tiếp) tham dự Giải AFC Champions League – giải đấu danh giá nhất của châu lục dành cho các Câu lạc bộ (CLB), thể hiện sự công nhận của AFC với những nỗ lực và thành tích đạt được của bóng đá Việt Nam trong thời gian qua. Trước mắt năm 2022, Hoàng Anh Gia Lai sẽ tham dự AFC Champions League và Viettel dự AFC Cup, VFF sẽ cùng các CLB có những xúc tiến chuẩn bị kỹ lưỡng. Lần đầu tiên, VFF cũng vinh dự có hai đại diện là bác sĩ nhận được Giải thưởng cống hiến 15 năm của Ban Y học AFC. Được sự tín nhiệm và đánh giá cao của AFC/FIFA, các nữ trọng tài FIFA của Việt Nam được đề cử vào danh sách ứng viên trọng tài cho FIFA World Cup Nữ 2023 được tổ chức tại Úc và New Zealand.