05/24/2022

Giới khoa học tìm cách biến sao Hỏa thành nơi sống được

Các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả chuyên gia của NASA, đang hợp tác nghiên cứu cách biến sao Hỏa thành nơi có thể sống.

Theo Science Times, với tiềm năng có thể trở thành ngôi nhà thứ hai của loài người, sao Hỏa đang được giới khoa học để mắt tới. Nhiều dữ liệu đã được thu thập và vẫn đang được trích xuất từ ​​hành tinh này để hỗ trợ nghiên cứu hoặc thậm chí cải thiện điều kiện của sao Hỏa, biến nó thành nơi có thể sinh sống.

Sao Hỏa cần một bầu khí quyển ổn định giúp bảo vệ sự sống trên bề mặt của nó.

Một nhóm các nhà khoa học từ các tổ chức uy tín, bao gồm cả một trong những nhà khoa học hàng đầu của NASA James Green, đang hợp tác thực hiện một nghiên cứu liên quan đến khả năng xây dựng cấu trúc bảo vệ có thể bao phủ sao Hỏa. Nghiên cứu nhằm mục đích biến lý thuyết về một lớp bảo vệ tương tự như từ quyển Trái đất trở thành hiện thực và giúp sao Hỏa trở thành nơi sinh sống trong tương lai.

Mối quan tâm chính của nghiên cứu là khởi động lại từ trường cổ xưa của hành tinh – đã biến mất do các hiện tượng tự nhiên. So với Trái đất, sao Hỏa có từ trường rất yếu và bị phân mảnh, vì vậy rất nguy hiểm khi cư trú trên hành tinh này.

Trong nghiên cứu \”Cách tạo ra từ quyển nhân tạo cho sao Hỏa\” được công bố trên tạp Acta Astronautica, các nhà khoa học viết rằng, một trong những mục tiêu sẽ là tăng áp suất khí quyển trên hành tinh đỏ lên trên giới hạn Armstrong – một ngưỡng cho phép con người có thể sống mà không cần đến bộ đồ vũ trụ. Nếu dưới giới hạn áp suất này, nước trong phổi, nước bọt và mắt của một người sẽ sôi lên. 

Theo các nhà nghiên cứu, thách thức hiện này là tạo ra từ trường cần thiết cho toàn bộ sao Hỏa.