08/08/2022

Hạ thủy tàu vận tải tự hành chạy bằng điện đầu tiên ở Na Uy

Tàu vận tải tự hành chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới đã được ra mắt ở Na Uy – một bước tiến nhỏ nhưng đầy hứa hẹn trong việc giảm tác động xấu của ngành hàng hải đến khí hậu.

Theo Straits Times, việc ra mắt của con tàu, tên là MV Yara Birkeland, đã bị trì hoãn nhiều lần. Hôm 19.11, tàu đã chính thức ra mắt với các phương tiện truyền thông, thông qua việc vận chuyển 120 container phân bón từ một nhà máy ở phía đông nam thị trấn Porsgrunn đến cảng Brevik cách đó hàng chục km. Tàu có khả năng thay thế cho 40.000 chuyến xe tàu/năm.

Svein Tore Holsether – Giám đốc điều hành của tập đoàn phân bón khổng lồ Yara của Na Uy – cho hay: \”Tất nhiên, đã có những khó khăn và thất bại. Nhưng tất cả đã được đền đáp khi hôm nay được đứng trước con tàu này và biết rằng chúng tôi đã làm được\”.

Con tàu dài 80m và có trọng tải 3.200 tấn. Nó sẽ sớm được thử nghiệm trong 2 năm, trong quá trình đó, nó sẽ được tinh chỉnh để có thể tự điều khiển.

Holsether thông tin, buồng lái có thể biến mất hoàn toàn trong ba, bốn hoặc năm năm nữa, một khi con tàu tự thực hiện các chuyến đi 7,5 hải lý với sự hỗ trợ của các cảm biến.

Giám đốc dự án Jostein Braaten nói: \”Rất nhiều sự cố xảy ra trên tàu là do lỗi của con người, ví dụ như do mệt mỏi. Vận hành tự động có thể tạo nên một hành trình an toàn\”.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia không hy vọng tàu điện sẽ sớm trở thành một giải pháp phổ biến cho ngành này.

Camille Egloff – chuyên gia vận tải hàng hải tại Tập đoàn tư vấn Boston – cho hay: \”Không chỉ một con tàu cần phải tự hành trong quãng đường dài, mà bạn còn phải trang bị bộ sạc pin cho các cảng. Vì vậy, có những thách thức về kỹ thuật và cơ sở hạ tầng cần được phối hợp để giải quyết\”.

Hàng hải là lĩnh vực chịu trách nhiệm cho gần 3% tổng lượng khí thải do con người tạo ra. Những công ty, tập đoàn thuộc lĩnh vực này đã đặt ra mục tiêu giảm 40% lượng khí thải vào năm 2030 và 50% vào năm 2050. Tuy nhiên, mức phát thải của lĩnh vực này đã có sự gia tăng trong những năm gần đây.