05/27/2022

Hải Phòng: Khởi tố 16 đối tượng vụ hỗn chiến ở Đồi Rồng, Đồ Sơn

Hải Phòng – Ngày 23.11, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP.Hải Phòng cho biết, đơn vị này đã khởi tố 16 đối tượng liên quan đến vụ hỗn chiến tại khu vực Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, Hải Phòng làm 1 người tử vong hồi trung tuần tháng 10.

Theo Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.Hải Phòng: Vào khoảng 15h30 ngày 20.10, nhóm đối tượng gồm 6 người: Lưu Tiến Thịnh (tức Thọ phin, SN 1985), Nguyễn Văn Hùng (SN 1989); Vũ Văn Điệp (tức Điệp “vổ”, SN 1990); Nguyễn Văn Khiển (SN 1988); Ngô Văn Hiệp (tức Hiệp “dê”, SN 1989) và Phạm Mạnh Cường (SN 1995), cùng địa bàn quận Đồ Sơn, Hải Phòng, đã cùng với 4 người là Lê Văn Trưởng (SN 1986); Phạm Văn Tuân (SN 1989); Cao Xuân Đại (SN 1989); Phạm Đình Tùng (tức Tùng “khỉ”) và 3 đối tượng gồm Mạnh, Tuấn Anh, Dương (hiện chưa rõ lai lịch) đi trên 3 xe ô tô vào công trường xây dựng Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng (thuộc phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, Hải Phòng) để thu mua phế liệu.

Tại khu vực công trường xây dựng, nhóm của Thọ “phin” nói trên mâu thuẫn với nhóm của Phạm Tiến Tâm (SN 1983) – là trưởng phòng của Công ty dịch vụ bảo vệ Trung Thành – đơn vị đang phụ trách bảo vệ tại dự án Đồi Rồng. Ngô Văn Hiệp của nhóm Thọ “phin” đã dùng tay tát vào vào mặt Tâm.

Sau khi bị đánh, Tâm rời đi và thông báo cho các chốt bảo vệ đóng cổng, không cho các xe ra vào để mời công an đến giải quyết.

Đến 16h cùng ngày, Nguyễn Văn Khiển của nhóm thu mua sắt vụn lái xe về trước, nhưng khi ra đến cổng đã gặp nhóm nhân viên của Công ty CNT đang làm san lấp tại dự án gồm: Cao Minh Tuấn (tức Tuấn “rừng”, SN 1987) và 5 đối tượng gồm: Lâm Việt Công (tức Công “quạ”, SN 1990) và Lâm Trung Ngọc (tức Kỳ, SN 1983); Đỗ Văn Cường (SN 1984); Đào Nam Ninh (SN 1986) và Đinh Ngọc Sơn (tức Sơn “chồn”, SN 1988). Nhóm của Tuấn “rừng” đã chặn xe của Khiển và dùng gạch đập vỡ kính chắn gió của xe. Khiển đã dùng tay tát Tuấn “rừng”.

Lúc này, nhóm của Thọ “phin” cũng đi đến nơi, nên cả nhóm đã nhổ các cọc gỗ chống cây ven đường để đuổi đánh nhóm của Tuấn “rừng”. Cùng lúc đó, 1 bảo vệ của Công ty Trung Thành là Đinh Xuân Quân (SN 1985) thấy vậy liền vào chốt bảo vệ tại cổng chính, lấy 1 gậy bóng chày lao vào đánh nhau với nhóm thu mua phế liệu của Thọ “phin”. Do nhóm của Thọ “phin” đông người nên bảo vệ Quân quay đầu bỏ chạy, nhưng vẫn bị đập 1 nhát vào đỉnh đầu, gây thương tích.

Tiếp đó, nhóm của Tuấn “rừng” đã dùng gạch đá, Sơn “chồn”, Ninh và Công “quạ” cầm dao, Kỳ cầm dao và súng ngắn, Cường cầm gậy, Lê Quang Tiến (SN 1989) cũng cầm gậy, lao vào đánh nhóm của Thọ “phin”, ẩu đả hỗn chiến loạn xà ngậu.

 Sau một hồi, Lê Văn Trưởng của nhóm thu mua phế liệu Thọ “phin” bỏ chạy, bị Tuấn “rừng” cầm đá ném trúng nên ngã xuống. Sơn “chồn”, Công “quạ”, Kỳ xông vào dùng dao chém gục Trưởng. Khi lực lượng công an nổ súng trấn áp, các đối tượng đã bỏ chạy.

Sau đó, 2 đối tượng bên nhóm Tuấn “rừng” đi vào quán cà phê của Công ty CNT trong khu dự án, đưa dao cho nhân viên quán bảo cất giấu đi.

Lê Văn Trưởng đã tử vong trên đường đi cấp cứu. Các đối tượng bị thương gồm Lò Văn Hải, Phạm Văn Tuân (nhóm Thọ “phin”), được đưa đi cấp cứu. Nhóm Tuần “rừng” có người bị thương gồm Đào Nam Ninh và Đinh Xuân Quân.

Theo Phòng cảnh sát Hình sự, Công an TP.Hải Phòng, ngày 29.10, Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can 4 đối tượng với tội Giết người gồm: Cao Minh Tuấn (Tuấn “rừng”); Lâm Trung Ngọc, Lâm Việt Công (Công “quạ”) và Đinh Ngọc Sơn (tức Sơn “chồn”). 8 đối tượng bị khởi tố về hành vi Gây rối trật tự công cộng gồm: Lưu Tiến Thịnh (tức Thọ “phin”), Nguyễn Văn Hùng, Ngô Văn Hiệp, Vũ Hữu Điệp, Nguyễn Văn Khiển, Cao Xuân Đại, Đinh Xuân Quân và Lê Quang Tiến. Hai đối tượng bị khởi tố tội Không tố giác tội phạm là Hoàng Minh Tuấn và Nguyễn Đắc Hưng (nhân viên quán cà phê được nhóm Tuấn “rừng” nhờ cất con dao – là tang vật gây án).

Do 4 đối tượng vẫn đang bỏ trốn, nên ngày 5.11.2021, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hải Phòng đã phát lệnh truy nã đối với 4 bị can là Cao Minh Tuấn (Tuấn “rừng”), Lâm Việt Công (Công “quạ”), Đinh Ngọc Sơn (Sơn “chồn”) và Lâm Trung Ngọc.

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục truy bắt các đối tượng bỏ trốn, điều tra vụ án theo quy định.