08/08/2022

Hậu quả khôn lường về chứng rối loạn ăn uống ở nam giới

Mong muốn có một hình thể đẹp là nhu cầu không chỉ của riêng nữ giới mà còn có ở nam giới. Việc tập trung thái quá vào chế độ ăn uống dẫn đến rối loạn ăn uống gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và tâm lý của nam giới. 

Nguyên nhân

Khi mong muốn đạt được một thân hình tưởng, nhiều nam giới đã đặt ra cho mình chế độ giảm cân khắc nghiệt, hoặc dùng những chất bổ sung, cố gắng ăn nhiều hơn nhu cầu của cơ thể để tăng cơ bắp. Thêm vào đó, việc bị ám ảnh bởi những khiếm khuyết trên cơ thể cũng khiến họ muốn biến bản thân trở nên hoàn hảo hơn. 

Một nguyên nhân khác nữa là do chạy theo tiêu chuẩn do truyền thông và mạng xã hội đặt ra. Truyền thông và mạng xã hội tuyên truyền về thân hình lý tưởng trên khắp các trang mạng xã hội khiến nam giới chịu áp lực phải đạt được vóc dáng đó.

Triệu chứng

Một trong những triệu chứng của chứng rối loạn ăn uống ở nam giới là mất kiểm soát hoặc kiểm soát quá mức về lượng calo và lượng thức ăn của mình. Một số triệu chứng khác như: Ăn liên tục rồi nôn ra; lo lắng và tức giận về những thứ mình vừa ăn; biếng ăn hoặc cuồng ăn quá mức; chỉ muốn ăn một mình ở những nơi không ai nhìn thấy; ăn khi bản thân cảm thấy no quá mức;… cũng thể hiện nam giới đang mắc chứng rối loạn ăn uống.

Hậu quả  

Chứng rối loạn ăn uống gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và tinh thần của nam giới. Nam giới có thể gặp phải các vấn đề về đường tiêu hoá, hệ hô hấp, suy nhược thần kinh và tăng khả năng mắc các bệnh mãn tính do không đủ hoặc quá thừa chất dinh dưỡng như: tiểu đường, cao huyết áp, ung thư, bệnh tim,…

Về tinh thần, họ luôn không cảm thấy hài lòng về bản thân. Họ chịu nhiều áp lực và lo lắng, tăng nguy cơ mắc các bệnh tâm lý như: rối loạn cảm xúc, trầm cảm,…

Cách điều trị

Đầu tiên, nam giới cần kiểm tra sức khoẻ và tâm thần để xác định bản thân có bị mắc rối loạn ăn uống hay không. Sau đó, cần gặp chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để nhận tư vấn.

Một trong những cách điều trị khác là nam giới cần thay đổi quan điểm cái đẹp của bản thân, chia sẻ tình trạng với người bạn cảm thấy tin tưởng và tham gia vào các hội nhóm điều trị rối loạn ăn uống để nhận sự giúp đỡ.