05/23/2022

HĐND TPHCM họp cuối năm, dành 1 giờ chất vấn Chủ tịch UBND thành phố

Sáng ngày 7.12, HĐND TPHCM khóa X khai mạc kỳ họp thứ 4, diễn ra trong 2,5 ngày. Tại kỳ họp, HĐND TPHCM sẽ dành một giờ trong buổi chiều ngày làm việc thứ 2 (ngày 8.12) để chất vấn Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi. 

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, qua gần 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, dịch COVID-19 tại TPHCM cơ bản được kiểm soát, tình hình kinh tế – xã hội bắt đầu khởi sắc trở lại với nhiều điểm sáng. 

Kỳ họp HĐND TPHCM lần này có ý nghĩa quan trọng để đánh giá một cách sâu sắc, toàn diện những nỗ lực, cố gắng của thành phố trong thời gian qua và tìm ra hướng đi mới phù hợp.

Theo Chủ tịch HĐND TPHCM, do chịu ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng dịch COVID-19 lần thứ tư, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2021 trên địa bàn thành phố giảm 6,78% so với cùng kỳ, trong khi kế hoạch đề ra là tăng 6%.

Lý giải việc này, bà Lệ cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, tốc độ tăng trưởng GRDP của TPHCM tăng 5,66% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, đến quý 3 là thời gian TPHCM thực hiện triệt để giãn cách xã hội, tốc độ tăng trưởng giảm đến 24,39% so với cùng kỳ.

Bắt đầu từ quý 4, khi TPHCM dần mở cửa trở lại nền kinh tế, các hoạt động kinh tế – xã hội từng bước trở lại với nhịp độ bình thường, nhưng theo dự báo thì khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản; khu vực công nghiệp và xây dựng, khu vực dịch vụ… sẽ tiếp tục giảm.

Bà Nguyễn Thị Lệ cho biết, kỳ họp sẽ tập trung xem xét, thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội năm 2021 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2022; kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội thành phố 5 năm 2021-2025,… 

Bên cạnh đó, kỳ họp lần này cũng thông qua một số tờ trình của UBND TPHCM về chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; các chính sách hỗ trợ cho người cao tuổi neo đơn, trẻ em mồ côi do dịch COVID-19 từ nguồn ngân sách; cơ chế chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực tuyến y tế cơ sở,…

Đáng chú ý, HĐND TPHCM sẽ dành một giờ trong buổi chiều ngày làm việc thứ 2 (ngày 8.12) để chất vấn Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi. Đây là lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức Chủ tịch UBND TPHCM, ông Phan Văn Mãi sẽ có buổi chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp của HĐND TPHCM.