05/19/2022

Hỗ trợ công nhân, sinh viên về quê

Hỗ trợ công nhân, sinh viên về quê - Ảnh 1.

Sinh viên xa quê bước lên \”Chuyến xe mùa xuân\” về sum họp ngày Tết cùng gia đình – Ảnh: Q.L.

Dự kiến năm nay có hơn 2.000 vé xe miễn phí sẽ gửi tặng công nhân, sinh viên, người lao động xa quê đang học tập, làm việc tại TP.HCM về quê dịp Tết sắp tới.

Đi các tỉnh miền Trung

Ghi nhận đến thời điểm này, do tâm lý lo ngại dịch bệnh cộng với những quy định về việc cách ly khi trở về quê đã khiến nhiều bạn e ngại tính chuyện về nhà dịp Tết. Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM Lê Thanh Vũ cho biết năm nay sẽ tặng 1.000 vé, giảm một nửa so với Tết năm ngoái. 

Trung tâm đã khảo sát tại 45 khu lưu trú, khu trọ tập trung đông công nhân và có hơn 500 bạn đăng ký nhận vé. Hiện việc đăng ký vẫn tiếp tục, kéo dài đến ngày 15-1 qua nhiều kênh: các cơ sở Đoàn, trên fanpage, đăng ký trực tiếp với trung tâm…

Các chuyến xe xuất phát ngày 28-1 (26 tháng chạp âm lịch) sẽ đưa công nhân về miền Trung, từ Bình Định đến xa nhất là Thanh Hóa. Năm nay, trung tâm có thêm một chuyến xe về khu vực Tây Nguyên. 

\”Các bạn sẽ được tặng thêm phần quà Tết, các cháu nhỏ con công nhân sẽ được lì xì. Dành cho công nhân song chương trình sẵn sàng hỗ trợ cho người nhà, gia đình các bạn công nhân có nhu cầu cùng về quê\” – anh Vũ thông tin.

Trong khi đó, \”Chuyến xe mùa xuân\” truyền thống hằng năm dành cho sinh viên dự định dành 1.000 – 1.500 vé tặng sinh viên. Các chuyến xe sẽ xuất bến từ Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM vào ngày 23-1 (21 tháng chạp âm lịch), chủ yếu đi các tỉnh miền Trung. Hiện ban tổ chức đang tiếp nhận đăng ký nhận vé của sinh viên, người lao động.

Chủ động đón sinh viên vào học trực tiếp

Chị Trần Thu Hà – phó bí thư Thành đoàn TP.HCM – cho biết do tình hình chung nhiều khó khăn vì ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc chuẩn bị các hoạt động, chương trình hỗ trợ chăm lo Tết cũng có nhiều khó khăn, trong đó có nguồn lực cho các chuyến xe miễn phí nói trên. 

\”Nhưng chính vì khó khăn nên các bộ phận chuẩn bị càng nỗ lực nhiều hơn, càng khó càng phải chăm lo tốt hơn, chu đáo hơn để đưa các bạn về quê an toàn\” – chị Hà nói. 

Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên TP.HCM Lê Xuân Dũng cho biết đơn vị vẫn đang vận động từ nhiều nguồn, cả những \”mối quen\” vẫn chia sẻ với hoạt động này nhiều năm qua. Trung tâm đang phối hợp cùng ví điện tử MoMo quyên góp ủng hộ cho \”Chuyến xe mùa xuân\” để mọi người đều có thể chia sẻ tấm lòng với sinh viên, người lao động khó khăn dù chỉ đóng góp một vài nghìn đồng.

Dự báo khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn, khả năng các trường sẽ cho sinh viên quay lại học trực tiếp. Do đó, cùng với việc đưa sinh viên (chủ yếu các bạn bị \”kẹt\” dịch ở lại TP) về quê, Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM đã tính đến phương án và bàn với một số tỉnh, thành đoàn để cùng phối hợp tổ chức đón sinh viên trở lại TP.HCM sau Tết.

Tặng 1.500 mũ bảo hiểm để đi xe máy về

Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM tổ chức chương trình \”Về quê an toàn\” tặng mũ bảo hiểm cho công nhân di chuyển bằng xe máy. \”Qua khảo sát cần đến khoảng 1.800 mũ bảo hiểm nhưng chương trình chỉ vận động được 1.500 cái nên chúng tôi gửi tặng hết cho các bạn\” – anh Lê Thanh Vũ chia sẻ.

2.000 vé máy bay, vé tàu xe Tết miễn phí cho công nhân, người lao động, sinh viên khó khăn 2.000 vé máy bay, vé tàu xe Tết miễn phí cho công nhân, người lao động, sinh viên khó khăn

TTO – Bắt đầu từ ngày 24-1-2022, người lao động, công nhân, sinh viên khó khăn sẽ được hỗ trợ vé máy bay, vé xe khách, vé tàu miễn phí để về quê đón Tết.