05/25/2022

Hội đồng quản trị VPF chờ những nhân tố mới

Ngày mai (6.1), Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) sẽ bầu bổ sung thành viên hội đồng quản trị.

\”Sóng ngầm\” ở VPF

Ngay từ khi Chủ tịch Trần Anh Tú vẫn đồng hành cùng tuyển futsal Việt Nam tại FIFA Futsal World Cup 2021, những \”cơn sóng ngầm\” đã nổi lên nơi hậu trường Công ty VPF. Một nhóm các đội bóng đứng lên yêu cầu tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2021, nhằm hướng đến việc thay thế toàn bộ các thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) VPF.

Trên thực tế, chiểu theo Luật Doanh nghiệp năm 2020 và Điều lệ Công ty VPF, các cổ đông, ở đây là đội bóng dự giải được yêu cầu tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường trong một số trường hợp.

Ngược lại, các cổ đông, cụ thể là các đội bóng có quyền yêu cầu tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường nhưng cần đưa ra các lý do cụ thể, mang tính chính xác và không quy chụp. Đặc biệt, nếu dựa vào lý do về HĐQT vi phạm quyền cổ đông hoặc ra quyết định vượt quá thẩm quyền lãnh đạo thì cần đưa ra chứng cứ cụ thể kèm văn bản.

Nhưng cũng bởi các đội bóng không đưa ra được lý do nào thực sự \”chính đáng\” ngoài chuyện \”hội đồng quản trị VPF đang làm không tốt\” theo đánh giá cảm tính của nhóm đội bóng này, nên việc VPF từ chối tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường và bầu lại hội đồng quản trị là đúng luật.

Những chiếc ghế \”nóng\”

Tuy nhiên, khi 2 thành viên hội đồng quản trị là ông Lê Minh Dũng (câu lạc bộ Phố Hiến) và ông Trần Mạnh Hùng (nguyên Chủ tịch câu lạc bộ Hải Phòng) đã từ nhiệm, việc bầu bổ sung thành viên là điều hợp lý.

Trong buổi Đại hội đồng cổ đông 2021 vừa qua (tháng 11.2021), đại diện câu lạc bộ Đông Á Thanh Hoá đã nêu ý kiến riêng của mình. Vị này cho biết, nên có một khoảng thời gian phù hợp để bản thân mỗi câu lạc bộ cũng chính là những cổ đông có cái nhìn toàn cục, đánh giá về các ứng viên thay vì lập tức phải bình bầu như một số yêu cầu.

Cho dù đã \”giảm nhiệt\” đi khá nhiều so với thời điểm cách đây 1-2 tháng, nhưng những \”chiếc ghế\” trong hội đồng quản trị VPF vẫn rất \”nóng\”. Không ít lần các buổi họp của VPF đã bị biến thành \”show diễn riêng\” của một số thành viên mang hơi hướng… công kích cá nhân. Rất may, vẫn có những cái đầu \”lạnh\” để giải toả.

Cán cân quyền lực giữa ông bầu hoặc một nhóm ông bầu với VFF, VPF là tương đối cân bằng. Đây là cơ sở để cả 2 bên có thể ngồi lại cùng nhau nhằm giải quyết tình trạng \”sóng ngầm\” dữ dội như hiện tại. VFF không thể \”thích làm gì thì làm\”, nhưng phía nhóm các câu lạc bộ cũng không thể vừa dự giải vừa đóng vai trò \”điều khiển cuộc chơi\” theo ý mình.

Dẫu sao, VPF là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc điều hành, phát triển V.League nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung. Đơn vị này cần tự nâng tầm chính mình, qua đó đưa giải đấu thực sự vươn tầm như mong muốn của người hâm mộ.