05/21/2022

Hong Kong tiếp tục kế hoạch mở cửa dù Trung Quốc phát hiện Omicron

Quan chức Hong Kong (Trung Quốc) đã tiết lộ các quy tắc về việc cho phép người dân đi tới đại lục vì lý do công tác khi Trung Quốc phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron.

Theo Straits Times.com, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) – Trưởng Đặc khu Hong Kong (Trung Quốc) – cho biết, bà không thấy cần phải thay đổi kế hoạch mở lại biên giới của thành phố với Trung Quốc đại lục dù Trung Quốc vừa báo cáo trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên. Bà nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo vào ngày 14.12 rằng, các quan chức của thành phố đã gặp gỡ các đối tác đại lục ở tỉnh Quảng Đông lân cận để thảo luận về kế hoạch mở cửa trở lại.

Các cuộc thảo luận vẫn đang tiếp tục mặc dù cảng Thiên Tân ở phía bắc Trung Quốc vừa xác nhận trường hợp nhiễm biến thể Omicron của một khách du lịch, theo Hoàn cầu Thời báo.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói với các phóng viên: “Tại thời điểm này, tôi không thấy sự thay đổi là cần thiết đối với những gì chúng tôi đang làm. Nhưng bởi vì biến thể này và toàn bộ tình hình có thể biến chuyển rất nhanh, vì vậy tôi không thể đảm bảo tuyệt đối rằng nó sẽ được tiếp tục\”.

Việc đi lại ban đầu sẽ khá hạn chế, chỉ có nhân viên hoặc giám đốc của một công ty được cấp phép được đi và mục đích chính là đến tỉnh Quảng Đông gần đó để quản lý hoạt động kinh doanh tại đại lục. Mỗi công ty có thể gửi một bản đăng ký trước và sẽ chỉ giới hạn cho hai giám đốc điều hành mỗi tháng theo lịch.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã ưu tiên khởi động lại du lịch với Trung Quốc đại lục thay vì mở cửa với phần còn lại của thế giới. Các cuộc thảo luận với các quan chức đại lục trong vài tháng qua diễn ra đồng thời với việc thắt chặt hệ thống cách ly COVID-19 của thành phố.