05/23/2022

IMF kêu gọi các quốc gia giàu nhất thế giới cứu những nước nghèo nhất

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo rằng 60% quốc gia nghèo nhất trên thế giới có nguy cơ cao hoặc đã lâm vào cảnh túng quẫn, gấp đôi tỉ lệ vào năm 2015.

“Các quốc gia có thu nhập thấp sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc thanh toán các khoản nợ của họ” – RT dẫn lời Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva và người đứng đầu bộ phận đánh giá chính sách chiến lược Ceyla Pazarbasioglu, cho biết.

Họ nói thêm: “Chúng ta có thể thấy kinh tế sụp đổ ở một số quốc gia, trừ khi các chủ nợ G20 đồng ý đẩy nhanh việc tái cơ cấu nợ và hoãn thanh toán nợ trong khi việc tái cơ cấu đang được đàm phán”.

Các quan chức IMF kêu gọi tiến hành các biện pháp khẩn cấp để tổ chức lại các khoản vay nhằm giúp đỡ các quốc gia nghèo hơn. “Cần phải có hành động nhanh chóng để xây dựng lòng tin trong khuôn khổ và cung cấp lộ trình giúp đỡ các quốc gia đang đối mặt với nguy cơ nợ ngày càng gia tăng” – quan chức IMF cho hay.

Các quan chức IMF cho biết, gia hạn trả nợ sẽ buộc “các nước đi vay phải tiếp tục thanh toán nợ”. Cho đến nay, hơn 10,3 tỉ USD đã được cung cấp để cứu trợ cho hơn 40 quốc gia đủ điều kiện trong Sáng kiến hoãn thanh toán nợ (DSSI), được G20 khởi xướng vào năm ngoái.

Sáng kiến DSSI được G20 khởi xướng năm 2020 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động nặng nề lên các nước nghèo, cản trở nỗ lực của các chính phủ trong việc trả các khoản nợ và hỗ trợ người dân. Sáng kiến DSSI cho phép hoãn thanh toán nợ đối với 73 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình và sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2021 sau khi được gia hạn một năm. 

Mặc dù vậy, IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) gần đây đã hối thúc các quốc gia cho vay cần hành động nhiều hơn để giúp giải quyết gánh nặng nợ ngày càng gia tăng.

Theo dữ liệu của WB, đại dịch COVID-19 là một đòn giáng mạnh vào các quốc gia nghèo nhất, gây ra suy thoái kinh tế và có thể đẩy hơn 100 triệu người trên toàn thế giới vào cảnh nghèo cùng cực.