05/23/2022

Israel phát hiện ca viêm tim đầu tiên liên quan đến biến thể Omicron

Một bệnh viện tại Israel thông báo phát hiện ca viêm tim đầu tiên liên quan đến biến thể Omicron.

Hôm 9.1, Trung tâm Y tế Sheba tại Tel Hashomer cho biết đang xử lý trường hợp đầu tiên ở Israel bị viêm tim có liên quan đến biến thể Omicron – tờ Times of Israel đưa tin.

Các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Sheba thông báo rằng một người đàn ông 43 tuổi đã phải nhập viện do COVID-19 và đang được điều trị vì bệnh viêm cơ tim.

Giáo sư Shlomi Matetzky, chuyên gia tim mạch của bệnh viện cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi thấy sự liên quan giữa bệnh viêm cơ tim và Omicron. Đây là một diễn biến đáng lo ngại mà chúng tôi cần phải nghiên cứu”.

“Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ bệnh nhân, người đang nằm trong khu vực chăm sóc đặc biệt” – ông nói thêm.

Các biến thể trước đây của virus SARS-COV-2 đã được biết là có thể gây ra viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim (viêm niêm mạc xung quanh tim). Bên cạnh đó, tình trạng này cũng có thể do vaccine sử dụng công nghệ mRNA gây ra, đặc biệt là ở nam giới trẻ tuổi.

Bệnh viện này cho hay, người đàn ông này đã được tiêm vaccine lần cuối vào tháng 8, là một mũi tiêm tăng cường. Tình trạng của bệnh nhân trước khi nhập viện cũng khỏe mạnh và không có bệnh lý tiềm ẩn.

Israel đang chứng kiến ​​sự gia tăng lớn các ca nhiễm mới do biến thể Omicron gây ra. Các quan chức y tế nước này hy vọng nó sẽ nhẹ hơn và gây ra ít trường hợp nhập viện hơn so với những đợt lây lan trước.

Theo số liệu của Bộ Y tế Israel công bố hôm 9.1, số lượng bệnh nhân nặng đã tăng lên 206 người ở nước này. Mặc dù con số 17.521 ca nhiễm mới hàng ngày là đã giảm nhẹ so với mức 18.831 một ngày trước đó, nhưng tỷ lệ dương tính khi xét nghiệm đã tăng lên mức cao chưa từng thấy trong hơn một năm. 

Các quan chức nước này cho biết Israel đang đối phó với cả biến thể Omicron và Delta, đồng thời bày tỏ lo ngại rằng hệ thống y tế có thể bị quá tải với sự gia tăng các ca bệnh trong bệnh viện.

Trong số 9,5 triệu dân số của Israel, gần 7 triệu người đã tiêm ít nhất một liều vaccine, theo số liệu của Bộ Y tế nước này hôm 9.1.

Tuần trước, Israel đã bắt đầu phân phối thêm mũi tiêm tăng cường thứ tư cho người cao tuổi và nhân viên y tế, trở quốc gia đầu tiên trên thế giới tiến hành tiêm mũi vaccine thứ tư.