05/28/2022

Israel thừa nhận đột biến COVID-19 khiến lệnh cấm du lịch trở nên vô dụng

Israel thừa nhận các lệnh cấm du lịch sẽ trở nên vô dụng trước các biến thể COVID-19 mới.

Israel đã dỡ bỏ lệnh cấm du lịch nghiêm ngặt phòng COVID-19 đối với các quốc gia có \”nguy cơ cao\”, chẳng hạn như Mỹ và Anh, thừa nhận rằng sự lan rộng của biến thể Omicron đã khiến những hạn chế đó trở nên lỗi thời.

RT dẫn lời ông Nachman Ash, lãnh đạo Bộ Y tế Israel, tiết lộ hôm 6.1 rằng khách du lịch sẽ tiếp tục đến và đi từ các quốc gia trong danh sách đỏ, bao gồm Mỹ, Vương quốc Anh và Thụy Sĩ – những quốc gia được Israel coi là có “rủi ro cao nhất” trên thế giới.

Trước khi gỡ bỏ lệnh cấm, công dân Israel không được phép rời nước này để đến những nước trong danh sách đỏ và ngược lại với những người không phải công dân Israel.

Sự thay đổi của các lệnh hạn chế sẽ áp dụng cho tất cả công dân, cư dân và khách du lịch Israel, tuy nhiên tất cả khách du lịch sẽ phải cung cấp bằng chứng đã được tiêm phòng hoặc mắc bệnh và đã phục hồi.

Các quốc gia trong danh sách đỏ – cụ thể là Mỹ, Anh, Thụy Sĩ, Ethiopia, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Tanzania – sẽ được đưa vào danh sách cam. Khách du lịch đến từ những quốc gia này sẽ được yêu cầu phải trải qua 24 giờ cách ly khi đến Israel. Bên cạnh đó, Israel vẫn sẽ khuyến cáo mọi người không nên đi du lịch đến những nơi có “tỉ lệ lây nhiễm tại địa phương cao”.

Ông Ash – người đã tiêm liều vaccine COVID-19 thứ tư trong tuần này – đề xuất rằng biến thể Omicron sẽ sớm trở thành chủng trội, với số ca nhiễm mới đạt tới 50.000 ca mỗi ngày, khiến các hạn chế trong danh sách đỏ hiện nay trở nên thừa thãi.

Khoảng 66% người Israel đã được tiêm chủng  COVID-19 đầy đủ, trong khi 47% đã được tiêm một liều nhắc lại. Israel gần đây cũng đã công bố tiêm liều vaccine thứ 4 cho những người từ 60 tuổi trở lên. Bất chấp những nỗ lực tiêm chủng mạnh mẽ, các trường hợp nhiễm bệnh ở Israel vẫn đang gia tăng và quốc gia này đã ghi nhận mức tăng cao nhất hàng ngày vào ngày 5.1 kể từ khi bắt đầu đại dịch.