05/23/2022

Italia khai quật kho báu hóa thạch khủng long quý giá

Lần đầu tiên Italia khai quật được kho báu hóa thạch của một đàn khủng long gồm 11 con. Trong đó, có bộ xương khủng long lớn nhất và hoàn chỉnh nhất từng được tìm thấy ở nước này.

Guardian ngày 2.12 đưa tin, các nhà cổ sinh vật học đã phát hiện được di tích của một đàn khủng long tại Villaggio del Pescatore – một mỏ đá vôi cũ gần thành phố cảng Trieste. Các hóa thạch thuộc về loài Tethyshadros insularis, sống cách đây 80 triệu năm và có chiều dài lên tới 5m.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu – giáo sư Federico Fanti từ Đại học Bologna, Italia không phải là nơi giàu hóa thạch khủng long, nhưng bây giờ họ đã có hẳn một kho báu hóa thạch. 

Năm 1996, một bộ xương khủng long cũng đã được tìm thấy ở Villaggio del Pescatore. Các nhà cổ sinh vật học đặt tên cho nó là Antonio và tin đó là một loài khủng long lùn. Nhưng những khám phá mới cho rằng, Antonio là một con non thuộc đàn khủng long kể trên. Cả đàn đã chết cùng nhau. Trong đó, hóa thạch lớn nhất được đặt tên là Bruno.

\”Bruno là con lớn nhất và già nhất trong nhóm, đồng thời là bộ xương khủng long hoàn chỉnh nhất từng được tìm thấy ở Italia. Chúng tôi biết có khủng long tại địa điểm này sau khi Antonio được phát hiện ra, nhưng cho đến nay không có ai nghiêm túc kiểm tra xem có bao nhiêu con. Và giờ chúng tôi đã phát hiện được nhiều bộ xương thuộc cùng một đàn\”, Fanti nói.

Trong thời kỳ khủng long, khu vực này nằm rất gần bờ biển, trong một môi trường nhiệt đới, ấm áp, ẩm ướt và dồi dào thức ăn cho khủng long.