05/24/2022

Italia và nhiều nước Châu Âu thắt chặt việc tiêm chủng COVID-19

Italia đã ra lệnh bắt buộc tiêm chủng COVID-19 với những người từ 50 tuổi trở lên nhằm giảm bớt áp lực đối với dịch vụ y tế và giảm tỉ lệ tử vong.

Hôm 5.12, Italia ra lệnh bắt buộc tiêm chủng vaccine COVID-19 đối với những người từ 50 tuổi trở lên. Đây là một trong số rất ít quốc gia Châu Âu thực hiện các bước tương tự, nhằm giảm bớt áp lực đối với dịch vụ y tế và giảm tỉ lệ tử vong, Reuters đưa tin.

Biện pháp này có hiệu lực ngay lập tức cho đến ngày 15.6.

Italia đã ghi nhận hơn 138.000 ca tử vong do COVID-19 kể từ khi bùng phát vào tháng 2.2020. Đây là nước có số ca tử vong cao thứ hai ở Châu Âu sau Anh.

Chính phủ của Thủ tướng Mario Draghi bắt buộc tất cả giáo viên và nhân viên y tế phải tiêm phòng, và kể từ tháng 10 năm ngoái, tất cả người lao động đều phải tiêm phòng hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi vào làm việc.

Việc từ chối tiêm phòng có thể khiến nhân viên đó bị đình chỉ công việc mà không được trả lương, nhưng sẽ không bị sa thải.

Sắc lệnh đã được thông qua sau cuộc họp nội các kéo dài hai tiếng rưỡi chứng kiến ​​những xích mích trong liên minh đa đảng của Thủ tướng Draghi.

\”Các biện pháp hôm nay nhằm mục đích giữ cho các bệnh viện của chúng tôi hoạt động tốt và cho các trường học và hoạt động kinh doanh có thể mở cửa\”, ông Draghi nói với nội các.

Các bộ trưởng từ Liên đoàn cánh hữu đã đưa ra một tuyên bố tách biệt khỏi quy tắc tiêm vaccine cho người trên 50 tuổi, gọi nó là \”không có cơ sở khoa học, vì phần lớn những người nhập viện vì COVID-19 đều trên 60 tuổi\”.

Liên đoàn đã thành công trong việc nới lỏng một dự thảo luật trước đó rằng chỉ những người có bằng chứng đã tiêm phòng hoặc đã bị nhiễm bệnh gần đây mới có thể vào các văn phòng công cộng, cửa hàng không thiết yếu, ngân hàng, bưu điện và tiệm làm tóc.

Tại những nơi khác ở Châu Âu, Áo đã công bố kế hoạch bắt buộc tiêm chủng đối với những người trên 14 tuổi từ tháng tới, trong khi ở Hy Lạp, việc tiêm chủng sẽ là bắt buộc đối với những người trên 60 tuổi từ ngày 16.1.

Sự xuất hiện của biến thể Omicron tại Italia muộn hơn so với các nước khác, nhưng lượng ca bệnh liên quan tới biến thể mới này đã tăng đều đặn trong những tuần gần đây, với áp lực ngày càng tăng lên tại các bệnh viện và các đơn vị chăm sóc đặc biệt.

Italia đã chứng kiến ​​trung bình hơn 150 người chết mỗi ngày trong hai tuần qua, với 231 người chết vào 5.1 và 259 người vào 3.1.