05/28/2022

Kazakhstan cam kết bảo vệ công dân, doanh nghiệp nước ngoài

Kazakhstan cam kết bảo vệ an toàn người nước ngoài, các khoản đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp nước ngoài trong bối cảnh bạo loạn xảy ra trong nước. 

Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam chiều 7.1 công bố thông cáo của Bộ Ngoại giao nước này về tình hình bạo loạn ở Kazakhstan.

Thông cáo nêu rõ, ngày 5.1, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn bộ lãnh thổ đất nước. 

Ban đầu, biểu tình bắt đầu từ vùng Mangystau, nơi cư dân yêu cầu giảm giá bán lẻ khí đốt hóa lỏng. Trước sự việc này, Kazakhstan đã kịp thời có biện pháp giảm giá, tạm dừng tăng giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhiên liệu, điện và dịch vụ tiện ích. 

Bộ Ngoại giao Kazakhstan cũng lưu ý, những người biểu tình bị giam giữ trong những ngày đầu tiên của cuộc biểu tình đã được thả. 

Tuy nhiên, biểu tình ở các thành phố lớn khác của Kazakhstan đã leo thang thành bạo loạn và xảy ra những cuộc tấn công nhằm vào các tòa nhà công quyền.

Thêm vào đó, diễn biến bạo loạn ở thành phố Almaty cho thấy có sự phối hợp và chuẩn bị mức độ cao của những phần tử bạo loạn. Tại thành phố lớn nhất của Kazakhstan, các phần tử bạo loạn tấn công vào các cơ quan công quyền, địa điểm quân sự, chiếm các sân bay, máy bay chở khách và chở hàng hóa nước ngoài làm con tin. 

\”Phân tích cho thấy Kazakhstan đang đối mặt với một cuộc tấn công vũ trang từ các nhóm khủng bố được đào tạo bên ngoài đất nước\” – Bộ Ngoại giao Kazakhstan nêu rõ trong thông cáo.

Trong bối cảnh đó, theo Bộ Ngoại giao, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đã nhậm chức Chủ tịch Hội đồng An ninh Cộng hòa Kazakhstan và quyết định đề nghị các quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) hỗ trợ quân sự trong hoạt động chống khủng bố.

Bộ Ngoại giao Kazakhstan nhấn mạnh, tình trạng khẩn cấp mà Kazakhstan triển khai bao gồm một loạt biện pháp nhằm duy trì an toàn công cộng và pháp quyền. Các cơ quan thực thi pháp luật và lực lượng vũ trang Kazakhstan được phép ngăn chặn mọi hành động bất hợp pháp. 

Đồng thời, Bộ Ngoại giao Kazakhstan khẳng định tiếp tục đảm bảo các quyền và lợi ích của tất cả các cá nhân trong cộng đồng đa dân tộc và đa tôn giáo của đất nước cũng như sự an toàn của người nước ngoài ở Kazakhstan, bao gồm đại diện ngoại giao đoàn và các nhà báo. Các khoản đầu tư nước ngoài và hoạt động kinh doanh của các công ty nước ngoài sẽ được bảo vệ.

Bộ Ngoại giao Kazakhstan cũng khẳng định, nước này cam kết tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế trong lĩnh vực nhân quyền. Bộ Ngoại giao Kazakhstan cũng thường xuyên liên hệ với các đối tác quốc tế về tất cả các vấn đề hiện tại, trên các kênh song phương và đa phương.