05/27/2022

Kẻ điều hành đường dây cho vay lãi nặng trốn khỏi BV Tâm thần thế nào?

Kiều Văn Tiến lợi dụng thời điểm tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, Công an triệt phá đường dây bay lắc, mua bán ma tuý do Nguyễn Xuân Quý cầm đầu, để bỏ trốn ra ngoài hoạt động cho vay lãi nặng.

Như Lao Động đưa tin, ngày 4.1, Công an Hà Nội đã bắt giữ Kiều Văn Tiến – kẻ trốn khỏi Bệnh viện Tâm thần Trung ương I để ra ngoài điều hành đường dây cho vay lãi nặng ở Hà Nội.

Nói về việc này, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I – PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng cho biết, bệnh nhân Kiều Văn Tiến trốn khỏi bệnh viện từ tháng 5.2021.

Thời điểm đó, Công an Hà Nội phát hiện, triệt phá đường dây bay lắc, mua bán ma tuý xảy ra tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I do Nguyễn Xuân Quý – bệnh nhân điều trị bắt buộc, cầm đầu.

Tiến đã lợi dụng tình hình đó để bỏ trốn khỏi bệnh viện. Ngoài lần trốn này, Tiến từng nhiều lần trốn ra ngoài, bị bắt trở lại xong trốn tiếp.

Theo ông Hưng, sau khi xảy ra bệnh nhân trốn, phía bệnh viện đã cho siết chặt việc quản lý người bệnh điều trị bắt buộc. Từ 15.10.2021, bệnh viện đã gom bệnh nhân điều trị bắt buộc về một khoa, không phân bổ ra các khoa điều trị như trước đây.

Hiện vẫn còn 12 bệnh nhân trốn viện chưa tìm được để quay lại chữa bệnh bắt buộc. \”Chúng tôi đã đề nghị cơ quan công an vào cuộc hỗ trợ theo quy định\”, ông Hưng cho biết.

Theo ông Hưng, nhân viên y tế chỉ có chuyên môn về khám chữa bệnh, không thể ngăn cản hay trấn áp được bệnh nhân tâm thần trốn ra ngoài.

Trong khi đó, những đối tượng bị điều trị bắt buộc chủ yếu là thành phần “xã hội cộm cán”, một số bệnh nhân vào điều trị nhưng có nhiều đàn em ở bên ngoài. Có trường hợp đàn em đến tận nhà nhân viên y tế của bệnh viện đe dọa người nhà, tạo áp lực để cho bệnh nhân ra ngoài.

Trước tình trạng trên, Bệnh viện đã đề xuất lên cấp trên để đưa ra nhiều biện pháp khắc phục, hạn chế tình trạng bệnh nhân trốn viện. Trong đó có đề xuất ngành công an, tòa án và Viện Kiểm sát cùng vào cuộc hỗ trợ bệnh viện để chấm dứt tình trạng bệnh nhân điều trị bắt buộc trốn ra ngoài.

Theo Nghị định 64 của Chính phủ năm 2011 về quản lý và điều trị người bị bắt buộc chữa bệnh được thực hiện như đối với những người bị bệnh tâm thần khác và không được phân biệt đối xử.

Người đứng đầu Bệnh viện Tâm thần Trung ương I cho rằng, đây là một trong những “kẽ hở” để xảy ra tình trạng trốn viện. Ngoài ra, sự phối hợp liên ngành chưa đảm bảo cũng là nguyên nhân để bệnh nhân trốn viện.

Nhằm khắc phục tình trạng trên, phía bệnh viện đã có nhiều đề xuất gửi Bộ Y tế và các đơn vị liên quan như: Đề nghị sửa đổi, bổ sung Nghị định 64 theo hướng siết chặt hơn việc quản lý bệnh nhân tâm thần điều trị bắt buộc.

Trong đó, Bộ Công an phải là đầu mối. Ví dụ như phân công lực lượng công an tham gia bảo vệ trật tự ở bệnh viện hoặc đào tạo nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ bệnh viện.

Liên ngành Y tế, Viện Kiểm sát, Tòa án và Công an cần phối hợp chặt chẽ hơn. Các cơ sở điều trị bắt buộc cần có lực lượng công an tham gia bảo vệ hoặc tuần tra thường lệ.

Tăng cường đào tạo nghiệp vụ cho bảo vệ bệnh viện theo tinh thần Nghị định 64.

Theo hồ sơ, ngày 20.9.2018, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 01/QĐ-TA về việc áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với phạm nhân Kiều Văn Tiến.

Ngày 25.9.2018, Trại giam số 6 – Cục C10 – Bộ Công an đã làm thủ tục bàn giao phạm nhân Kiều Văn Tiến cho Bệnh viện Tâm thần Trung ương I để quản lý, điều trị.

Ngày 25.5.2021, Kiều Văn Tiến đã trốn khỏi Bệnh viện Tâm thần Trung ương I khi đang trong thời gian bắt buộc chữa bệnh.

Trại giam số 6 đã cử tổ công tác phối hợp với Bệnh viện Tâm thần Trung ương I để xác minh, truy tìm phạm nhân Tiến.

Trước đó, tháng 6.2021, Công an Hà Nội cũng bắt Nguyễn Việt Dũng (40 tuổi) – kẻ trốn khỏi bệnh viện trên để điều hành đường dây cho vay lãi nặng, bảo kê bến bãi ở Hà Nội.

Cũng có trường hợp nguyên cán bộ của bệnh viện nhận án tù 10 năm vì nhận hối lộ khi làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần cho một đối tượng.