05/27/2022

Khách quốc tế đến Khánh Hoà vẫn chưa có tín hiệu khởi sắc

Khánh Hoà là địa phương được đánh giá cao nhất trong 5 tỉnh thành thí điểm đón khách quốc tế trở lại. Mọi điều kiện để đón khách quốc tế “hộ chiếu vaccine” đã được địa phương triển khai rõ ràng, thế nhưng vẫn chưa có được đường bay nào khởi sắc.

Chủ nhà đã sẵn sàng

Đến thời điểm này Khánh Hoà đã tiêm hơn 1,76 triệu liều vaccine phòng COVID-19 và gần 90% dân từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Riêng lao động ngành du lịch đã được ưu tiên 100% tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19. Đây là điều kiện đón để địa phương này quyết định mở cửa đón du khách trở lại.

Từ tháng 10, khu nghỉ dưỡng ALMA (xã Cam Hải Đông, H. Cam Lâm, Khánh Hoà) đã bổ sung thêm nhân lực, khởi động lại các dịch vụ đón khách trở lại. Khu du lịch Vinpearl cũng đã khởi động với chương trình ưu đãi chưa từng có khi mở cửa đón khách nội địa với giá trên 700.000 đồng/ khách đã bao gồm 1 đêm nghỉ, 3 bữa ăn và vui chơi trọn gọi tại khu du lịch.

Nhiều doanh nghiệp du lịch khác trên địa bàn có lợi thế biệt lập, dịch vụ khép kín cũng đều phấn khởi khi Khánh Hòa được chọn là điểm thí điểm đón khách quốc tế trở lại vì vậy đều đã chuẩn bị đủ các điều kiện theo quy định và chính sách khuyến mãi tốt nhất để mở cửa đón khách.

Bà Lê Thị Hồng Minh – Tổng Giám đốc Công ty CP Nhà ga quốc tế Cam Ranh cũng cho hay: “Đơn vị đã chuẩn bị từ lâu, cứ căn cứ theo các quy định của cơ quan chức năng mình cập nhật dần. Về phía sân bay xây dựng hành lang xanh, nhân viên xanh, hành khách xanh, sân bay xanh; về con người cũng đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Thông qua hết tất cả điều kiện an toàn chống dịch giờ chỉ chờ khách về”.

Ông Phạm Minh Nhựt – Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Khánh Hoà cho biết, toàn tỉnh đã có hơn 80 doanh nghiệp, có sở du lịch có phương án đón, phục vụ khách đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt có 12 đơn vị du lịch tại khu vực Bãi Dài và một số điểm du lịch khép kín nằm xa khu dân cư là điểm đến “lý tưởng” để thực hiện đón khách quốc tế theo “hộ chiếu” vaccine cũng đã đăng ký với cơ quan chức năng. Tất cả các cơ sở du lịch trên đều đã triển khai đầy đủ các quy trình đón khách quốc tế theo quy định và được thẩm định của cơ quan liên quan để đón khách du lịch nghỉ dưỡng”.

Mới đây UBND tỉnh Khánh Hoà cũng đã ban hành hướng dẫn chi tiết thí điểm đón khách quốc tế đến Khánh Hòa. Theo đó, đến hết năm 2021 Khánh Hòa tập trung đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế.

Từ quý I/2022 sẽ mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, khách có thể tham gia các chương trình du lịch khác sau 7 ngày tại các điểm được đón khách du lịch quốc tế. Và từ quý II/2022 tuỳ theo tình hình dịch sẽ mở rộng việc đón khách du lịch quốc tế ra toàn bộ khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch trên địa bàn.

Khách chưa mặn mà du lịch trở lại

Mới đây, Công ty Cổ phần du lịch Nhật Minh tổ chức đưa 207 khách từ Nhật Bản, Hàn Quốc theo hộ chiếu vaccine bằng máy bay thuê bao đến Cam Ranh- Khánh Hoà. Đây là chuyến bay đầu tiên được kỳ vọng có khách quốc tế đến với phố biển sau thời gian dài vắng bóng theo chương trình thí điểm.

Theo ông Lê Văn Nghĩa – Giám đốc Công ty Nhật Minh, tất cả hành khách về đều đáp ứng đủ 4 điều kiện theo quy định. Khách được các cơ quan như Hải quan, sân bay, CDC triển khai các thủ tục theo quy trình nhanh chóng và có kết quả xét nghiệm COVID-19 đều âm tính.

Việc tổ chức đón khách khép kín từ sân bay về khu nghỉ dưỡng Movenpick Cam Ranh theo tour trọn gói trong 7 ngày. Đây là thành công bước đầu tạo tiền đề để đơn vị tổ chức các chuyến bay đón khách quốc tế đến trong thời gian tới.

Tuy nhiên theo đánh giá của giới du lịch Khánh Hoà, khách quốc tế đến Khánh Hoà vẫn chưa có tín hiệu khởi sắc thực sự. Việc chuyến bay đầu tiên đưa khách từ nước ngoài đến Khánh Hoà vẫn chủ yếu là công dân Việt Nam về nước là chính. Chưa thể nói là chuyến bay đón du khách quốc tế trở lại. Tất cả vẫn đang còn chờ đợi.

Ông Phạm Minh Nhựt cho rằng: “Du khách đi theo hộ chiếu vaccine vẫn còn e ngại, một phần diễn biến dịch ở các thị trường khách của Khánh Hòa là Nga, Hàn Quốc vẫn còn phức tạp. Điều kiện khách đi hiện nay rất dễ, các doanh nghiệp đưa ra chương trình khuyến mãi rất tốt nhưng thói quen du lịch thoải mái trong khi giai đoạn thí điểm vẫn đang đi theo hình thức trọn gói nghỉ dưỡng là chính nên đối tượng khách khoanh lại, chương trình tour cũng ít đi. Bây giờ đang trông chờ vào các đơn vị lữ hành”.

Đại diện Công ty CP Nhà ga quốc tế Cam Ranh cũng chia sẻ: “Trong giai đoạn đầu thí điểm khách quốc tế đi sẽ phải thông qua công ty lữ hành, công ty tổ chức du lịch trong khi hãng hàng không muốn bán vé trực tiếp vì đã có nguồn khách. Hiện khách quốc tế đến đợt này chủ yếu du lịch đánh golf, nghỉ dưỡng dài ngày. Hai luồng khách chính là Hàn Quốc, Nga muốn đi phải liên lạc qua công ty lữ hành, cầu nối này chưa thông suốt nên người có nhu cầu chưa đưa khách về được nên vẫn đang trông chờ”.

Theo lãnh đạo hiệp hội du lịch Khánh Hòa, các đơn vị du lịch đang mong chờ sẽ đón được lượng lớn khách hồi hương vào dịp năm mới. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể đối với khách quốc tế nếu muốn kéo dài kỳ du lịch sau 7 ngày. Vì vậy, các bộ ngành cần sớm có hướng dẫn cụ thể để có thông tin đến du khách. Trong khi chờ khách quốc tế trở lại Khánh Hòa cũng đang hy vọng sẽ hút du lịch nội địa theo vùng khi nhiều dịch vụ đã được địa phương này mở cửa hoạt động trở lại.