05/26/2022

Khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 tại Huế

Khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 tại Huế - Ảnh 1.

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 được khai mạc ở TP Huế sáng 18-11 – Ảnh: NHẬT LINH

Liên hoan phim lần này sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 18 đến ngày 20-11 do Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch; UBND Thừa Thiên Huế chỉ đạo, Cục Điện ảnh phối hợp với Sở Văn hóa – thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế và các đơn vị liên quan tổ chức.

126 bộ phim tham dự liên hoan phim lần này sẽ được giới thiệu trực tiếp đến công chúng tại 4 cụm rạp ở TP Huế và trên nền tảng số của VTVGo Đài truyền hình Việt Nam từ ngày 14-11 đến 20-11.

Đây là lần thứ 2, sau 22 năm Liên hoan phim Việt Nam lại được tổ chức tại cố đô Huế.

Tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch Tạ Quang Đông bày tỏ sự trân trọng đối với những nỗ lực và sự ứng phó kịp thời của những nhà làm phim, các đạo diễn, nghệ sĩ khi đã có sự thích ứng trong hoàn cảnh mới, thích ứng an toàn với đại dịch COVID-19 của toàn ngành điện ảnh.

\”Đây là kỳ liên hoan phim mang đậm tính dân tộc nhất trong các kỳ liên hoan phim trước đây nói chung và mang đậm văn hóa Huế nói riêng. Tham dự liên hoan phim lần này là những tinh túy nhất của ngành điện ảnh Việt Nam trong 3 năm trở lại đây\” – ông Đông nói.

Khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 tại Huế - Ảnh 2.

Ông Tạ Quang Đông, thứ trưởng Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch, tại lễ khai mạc Liên hoan phim Việt Nam diễn ra ở Huế – Ảnh: NHẬT LINH

Ông Nguyễn Thanh Bình, phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết tuy gặp khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19 nhưng với vai trò là địa phương đăng cai tổ chức, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, tạo điều kiện thuận lợi nhất để liên hoan được tổ chức an toàn, hiệu quả.

Đây cũng là kỳ liên hoan phim \”lịch sử\” khi các đại biểu tham dự liên hoan phim lần này phải test COVID-19 âm tính và phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 trước ngày 3-11.

\”Liên hoan phim là dịp để Thừa Thiên Huế giới thiệu, quảng bá những nét đặc sắc, tinh hoa của văn hóa Huế đến với đông đảo bạn bè trong nước với định hướng hình thành và phát triển các ngành công nghiệp văn hóa dựa trên lĩnh vực điện ảnh\” – ông Bình nói.

Ông Phan Thanh Hải – giám đốc Sở Văn hóa – thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế – cho biết trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở TP Huế, ban tổ chức liên hoan đã lên phương án kiểm soát chặt chẽ người dân đến 4 cụm rạp chiếu phim cộng đồng miễn phí.

Theo đó, người dân đến xem phim ở các cụm rạp sẽ phải quét mã QR, là người được tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Ngoài ra, ban tổ chức cũng luôn bố trí bộ phận y tế có thể test nhanh COVID-19 cho đại biểu hoặc người dân đến xem phim có biểu hiện dịch tễ.

Vận động người dân mang áo dài trong suốt thời gian diễn ra Liên hoan phim Việt Nam

Sở Văn hóa – thể thao đề nghị UBND TP Huế, các sở, ban, ngành, đoàn thể, Đại học Huế và các trường thành viên vận động, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên và quần chúng nhân dân hưởng ứng mặc áo dài trong thời gian diễn ra Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 từ nay đến ngày 23-11.

\’Kiều@\’ và \’Người lắng nghe\’ không dự Liên hoan phim Việt Nam vì không muốn lộ nội dung

TTO – Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành cho biết 2 phim \’Kiều@\’, \’Người lắng nghe\’ có nguyện vọng không tham dự Liên hoan phim Việt Nam 2021 vì lý do chưa phát hành, không muốn lộ nội dung.