08/08/2022

Khi nào “trùm cờ bạc” Phan Sào Nam phải thi hành nốt 22 tháng tù?

Thạc sĩ, luật sư Nguyễn Minh Long cho rằng, trường hợp khi đã có phán quyết của phiên giám đốc thẩm với trùm cờ bạc Phan Sào Nam thì người này phải thi hành nốt 22 tháng tù được miễn giảm sai quy định, ít nhất 7 ngày khi nhận được quyết định.

Như Lao Động đưa tin, vừa qua Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm xem xét kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội liên quan quyết định tha tù trước thời hạn đối với Phan Sào Nam.

Theo đó, TAND cấp cao đã tuyên hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 và số 80 của TAND tỉnh Quảng Ninh với Phan Sào Nam. Đồng thời quyết định giám đốc thẩm cũng tuyên Phan Sào Nam phải chấp hành bản án trở lại, thi hành nốt 22 tháng tù.

Thạc sĩ, luật sư Nguyễn Minh Long (Giám đốc Công ty Luật Dragon, Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, theo quy định tại khoản 2, điều 71, Luật Thi hành án Hình sự 2019, “Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày quyết định hủy quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện có hiệu lực pháp luật, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu phải thông báo bằng văn bản cho người bị hủy quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện”. Như vậy, Phan Sào Nam  được nhận quyết định hủy các quyết định tha tù có thời hạn.

Đối với việc thi hành án của Phan Sào Nam thì cũng tại điều 71, Luật Thi hành án Hình sự 2019 quy định như sau:

Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, người bị hủy quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện phải có mặt tại cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu để chấp hành phần hình phạt tù còn lại;

Quá thời hạn trên mà người đó không có mặt thì cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp hoặc Vệ binh hỗ trợ tư pháp thực hiện áp giải thi hành án.

Trường hợp người bị hủy quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện bỏ trốn thì cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu làm thủ tục đề nghị cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền ra quyết định truy nã.

Đối với việc tạm hoãn thi hành án:

Các trường hợp được tạm hoãn thi hành án phạt từ được quy định rõ tại Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 (Gọi tắt là BLHS 2017) và Luật Thi hành án hình sự 2019.

Ngoài ra, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao cũng ban hành Nghị quyết số 01/2007/NQ-HĐTP ngày 2.10.2007 hướng dẫn áp dụng chế định hoãn chấp hành hình phạt tù theo Bộ luật Hình sự 1999.

Mặc dù Bộ luật Hình sự 1999 đã hết hiệu lực thi hành, tuy nhiên Nghị quyết số 01/2007 vẫn được áp dụng bởi lẽ chưa có văn bản thay thế hoặc hủy bỏ Nghị quyết này.

Theo quy định tại Điều 67 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định hoãn chấp hành hình phạt tù như sau: Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

Người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 1 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội khác là tội rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng…

Ngoài ra, theo điều 7, Nghị quyết số 01/2007/NQ-HĐTP hướng dẫn cụ thể hơn về trường hợp được hoãn thi hành án phạt tù khi bệnh nặng;

Người bị xử phạt tù nếu có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng, đồng thời sau khi bị xử phạt tù không có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, không có căn cứ cho rằng họ bỏ trốn và thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được hoãn chấp hành hình phạt tù;

Người bị bệnh đến mức không thể đi chấp hành hình phạt tù được và nếu bắt đi chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ; do đó, cần thiết phải cho họ được hoãn chấp hành hình phạt tù để họ có điều kiện chữa bệnh…

Phải có kết luận của bệnh viện cấp tỉnh trở lên về việc người bị xử phạt tù bị bệnh nặng và nếu bắt họ đi chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ…

Như vậy, nếu Phan Sào Nam thỏa mãn một trong các trường hợp tạm hoãn thi hành án phạt tù nêu trên thì có thể được xem xét tạm hoãn thi hành án.

Theo bản án phúc thẩm hồi tháng 3.2019, ngoài mức án 5 năm tù, Phan Sào Nam còn bị buộc nộp lại số tiền hơn 929 tỉ đồng; tịch thu, sung công quỹ số tiền hơn 548 tỉ đồng. Tổng cộng số tiền là 1.475 tỉ đồng.

Đến tháng 10.2019, Phan Sào Nam đã thi hành được số tiền 1.346 tỉ đồng, khoản còn lại trên 160 tỉ đồng. Trong thời gian Phan Sào Nam chấp hành án tại Trại giam Quảng Ninh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ đã bán tài sản là 5 xe ôtô bị kê biên, thu được hơn 5 tỉ đồng.

Tính đến tháng 9.2021, Phan Sào Nam đã nộp khắc phục 1.383 tỉ đồng, còn phải khắc phục khoảng 7 tỉ đồng.