05/23/2022

Không máy học trực tuyến, mẹ chỉ học đến lớp 4 ráng nhớ mặt chữ dạy con

Không máy học trực tuyến, mẹ chỉ học đến lớp 4 ráng nhớ mặt chữ dạy con  - ảnh 1

Chị Hiền nghẹn ngào thương xót cho đứa con trai bé bỏng của mình

ĐÀO NGỌC THACH

Đôi mắt đỏ hoe ôm chầm lấy đứa con trai của mình, chị Trần Thị Thu Hiền (31 tuổi, mẹ của em Phan Trần Thanh Sơn, học sinh Trường tiểu học Nguyễn Văn Tuân) nói trong nước mắt: “Ba bỏ đi, con từ nhỏ sống cảnh không cha, nhà lại quá khó khăn không đủ điều kiện chăm lo cho con như bao người khác. Nay lại học trực tuyến, nhà chỉ có cái điện thoại cùi bắp là coi như con mất học luôn. Mình chỉ học đến lớp 4, lại đi làm từ nhỏ để kiếm tiền nên giờ quên sạch hết, ráng nhớ từng mặt chữ để dạy cho con nó học chứ thương con quá chừng”.

Không máy học trực tuyến, mẹ chỉ học đến lớp 4 ráng nhớ mặt chữ dạy con  - ảnh 2

Cứ mỗi lần nghĩ về con là chị Hiền lại rớt nước mắt vì con đã chịu quá nhiều thiệt thòi mà bản thân cũng lực bất tòng tâm

ĐÀO NGỌC THẠCH

Con không có máy học trực tuyến, thầy cô gửi tài liệu về nhưng cha mẹ không biết chữ để dạy cho con là nỗi lòng của rất nhiều phụ huynh và là sự thiệt thòi rất lớn đối với các em học sinh.

Nỗi đau dằn vặt mỗi đêm

Gia cảnh quá khó khăn, chị Hiền đi làm thuê làm mướn, ai mướn cái gì chị làm cái đó để kiếm tiền sinh sống qua ngày. Mùa dịch thất nghiệp, chủ quán mà chị phụ bán hàng thương tình cho được 100.000 rồi 200.000 đồng, có người lại cho được vài ký gạo, đôi ba bó rau thì chị Hiền tằn tiện sống qua mùa dịch.

Chị Hiền vừa gồng gánh một mình nuôi con, lại vừa phải chăm lo cho ba đã già yếu, cuộc sống khó khăn đã đè nặng lên đôi vai của người mẹ trẻ, lại còn thêm nỗi lo cứ dằn vặt chị Hiền mỗi đêm kể từ khi học trực tuyến và con không có máy để học.

Không máy học trực tuyến, mẹ chỉ học đến lớp 4 ráng nhớ mặt chữ dạy con  - ảnh 3

Điều chị Hiền lo sợ nhất là con trai sẽ đi lại cuộc đời nhiều đau khổ của mình vì thất học

ĐÀO NGỌC THẠCH

Bình thường không dạy được gì cho con nên Thanh Sơn không theo kịp bạn bè và phải ở lại lớp 1, nay lại không được học trực tuyến, chị Hiền càng lo cho đứa con trai bé nhỏ của mình.

“Có một đứa con, mình đã quá khổ vì không được học hành đến nơi đến chốn rồi, giờ thật sự mình không muốn con trai cũng sẽ lặp lại cuộc đời của mình. Nhưng lực bất tòng tâm, nhiều đêm ngủ chỉ biết khóc vì thương con”, chị Hiền nghẹn ngào.

Không máy học trực tuyến, mẹ chỉ học đến lớp 4 ráng nhớ mặt chữ dạy con  - ảnh 4

Cậu học trò Nguyễn Phúc Vinh, học sinh lớp 1/4 Trường tiểu học Trần Nhân Tôn (huyện Bình Chánh, TP.HCM) vui mừng cùng bố mở chiếc máy tính bảng vừa được nhận. Từ ngày mai em vui vì đã được học trực tuyến và được nhìn thấy cô giáo và bạn bè, mặc dù đã đi gần hết học kỳ 1 của năm học

ĐÀO NGỌC THẠCH

Mượn được điện thoại của chị ngày nào thì học trực tuyến ngày đó, lúc chị đi làm thì không có gì để học là câu chuyện của Trần Hoàng Gia Bảo, học sinh lớp 3/4 Trường tiểu học An Phú Tây, huyện Bình Chánh.

“Lúc chị có ở nhà thì cho con mượn điện thoại để có thể học trên mạng với cô giáo. Những lúc học như vậy con rất vui, khi chị đi làm và phải dùng điện thoại thì con lại mở sách ra đọc”, Gia Bảo kể với chất giọng đầy hồn nhiên nhưng lại khiến chúng tôi phải rơi nước mắt.

Không máy học trực tuyến, mẹ chỉ học đến lớp 4 ráng nhớ mặt chữ dạy con  - ảnh 5

Cả phụ huynh và các em học sinh, ai cũng đều vỡ òa hạnh phúc khi được nhận máy tính bảng để học trực tuyến

ĐÀO NGỌC THẠCH

Quảng cáo

Dẫn con trai đến nhận máy tính bảng tại chương trình trao thiết bị hỗ trợ học trực tuyến tại huyện Bình Chánh, chị Hoàng Thị Vân (mẹ của Gia Bảo) bày tỏ: “Vợ chồng tôi đau bệnh, không có việc làm từ lâu nay, tất cả trông chờ vào chị gái của Gia Bảo. Chị gái có điện thoại thì cháu học tạm nên tôi chỉ mong chờ ngày hết dịch, con được đi học trở lại chứ lo con không theo kịp các bạn khác. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, thật sự không biết làm sao”.

\\n

Khóc nghẹn vì món quà quá ý nghĩa

Câu chuyện của Thanh Sơn và Gia Bảo cũng như 25 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của huyện Bình Chánh (TP.HCM) được nhận thiết bị hỗ trợ học tập trong chương trình Cùng em học trực tuyến do T.Ư Đoàn, Báo Thanh Niên và FPT Shop tổ chức ngày 23.11, các em đều có chung một niềm ao ước được học tập như bao bạn bè đồng trang lứa khác, điều mà đáng lý ra các em hiển nhiên có được.

Không máy học trực tuyến, mẹ chỉ học đến lớp 4 ráng nhớ mặt chữ dạy con  - ảnh 6

Phụ huynh cảm ơn chương trình vì món quà quá ý nghĩa với con họ ở thời điểm hiện tại

ĐÀO NGỌC THẠCH

Nay khi nhận được máy tính bảng để học trực tuyến, chị Hiền ôm chầm lấy đứa con trai và khóc nghẹn vì từ nay chị vơi đi được nỗi lo cứ dằn vặt chị mỗi đêm.

“Con có máy để học, mình hạnh phúc quá chừng. Không biết nói sao để hết lời cảm ơn với chương trình đã trao tặng máy cho con mình”, chị Hiền vui mừng bày tỏ.

Phát biểu tại buổi lễ trao thiết bị hỗ trợ học tập, ông Lâm Hiếu Dũng, Ủy viên ban Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn Báo Thanh Niên cho biết thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư T.Ư Đoàn, Báo Thanh Niên tổ chức chương trình Cùng em học trực tuyến. Món quà thiết bị hỗ trợ học tập hôm nay trao cho học sinh là sự cố gắng của Báo Thanh Niên và đơn vị đồng hành là FPT Shop với mong muốn giúp đỡ cho các em tiếp tục việc học trong một hoàn cảnh đặc biệt nhất từ trước đến nay.

Không máy học trực tuyến, mẹ chỉ học đến lớp 4 ráng nhớ mặt chữ dạy con  - ảnh 7

Ông Lâm Hiếu Dũng, Ủy viên ban Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn Báo Thanh Niên, trao thiết bị hỗ trợ học tập cho học sinh

ĐÀO NGỌC THẠCH

“Có rất nhiều các em có hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, nay với thiết bị hỗ trợ này có thể giúp các em tiếp cận được với công nghệ, với hình thức học tập trực tuyến một cách hiệu quả, đảm bảo tương lai sáng sủa và tốt đẹp hơn cho các em. Rất mong rằng các nhà hảo tâm, cộng đồng sẽ tiếp tục chung tay, giúp sức để cùng hỗ trợ các em trên chặng đường học tập sắp tới”, ông Lâm Hiếu Dũng nhắn gửi.

Không máy học trực tuyến, mẹ chỉ học đến lớp 4 ráng nhớ mặt chữ dạy con  - ảnh 8

ông Ngô Quốc Bảo, Giám đốc trải nghiệm khách hàng và marketing FPT Shop, trao thiết bị hỗ trợ học tập cho học sinh

đào ngọc thạch

Đại diện FPT Shop, ông Ngô Quốc Bảo, Giám đốc trải nghiệm khách hàng và marketing, gửi lời cảm ơn đến T.Ư Đoàn và Báo Thanh Niên đã tổ chức chương trình rất ý nghĩa và tạo cơ hội để FPT Shop được chung tay giúp đỡ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

“Thấu hiểu được những khó khăn vì dịch bệnh, FPT Shop cũng mong muốn góp một phần hết sức nhỏ bé làm sao giúp các em có điều kiện tiếp tục việc học. Mong rằng các em sau này có ý chí vươn lên, học tập thật tốt và sau đó quay lại giúp đỡ những người cũng có hoàn cảnh như mình trước đây”, ông Bảo đặt niềm tin.

Không máy học trực tuyến, mẹ chỉ học đến lớp 4 ráng nhớ mặt chữ dạy con  - ảnh 9

Bà Nguyễn Thị Mỹ Châu, Trưởng phòng Giáo dục huyện Bình Chánh

ĐÀO NGỌC THẠCH

Chia sẻ tại chương trình, bà Nguyễn Thị Mỹ Châu, Trưởng phòng Giáo dục huyện Bình Chánh, rất biết ơn những hỗ trợ của chương trình đã trao thiết bị học tập cho các em học sinh.

“Có điều kiện là thiết bị học trực tuyến ngày hôm nay thì cô hy vọng các em sẽ học tốt việc học của mình. Qúy phụ huynh cũng hỗ trợ và đồng hành trong thời gian tới để các con sử dụng được thiết bị và tiếp cận việc học trực tuyến. Vì trong thời gian qua, các em đã chịu nhiều thiệt thòi, không có thiết bị để tiếp cận việc học trên môi trường internet, các em đã bị chậm hơn một nhịp so với bạn bè”, bà Châu nhắn gửi đến phụ huynh và các em học sinh.