08/08/2022

Kính Hubble chụp ảnh tuyệt đẹp về tinh vân trôi nổi trong không gian sâu

Kính viễn vọng không gian Hubble đã ghi lại được khung cảnh tuyệt đẹp của tinh vân Prawn (Tôm) – một tinh vân trôi nổi trong không gian sâu thẳm.

Theo Space.com, tinh vân Prawn, có tên chính thức là IC 4628, là một tinh vân phát xạ cách Trái đất 6.000 năm ánh sáng, nằm trong chòm sao Scorpius. Các tinh vân (đám mây khí và bụi giữa các vì sao) hình thành sau những vụ nổ sao lớn và cũng chính là nơi hình thành nên các ngôi sao mới.

IC 4628 được cho là một vườn ươm sao khổng lồ khi trải dài hơn 250 năm ánh sáng. Các nhà khoa học phân loại nó là một tinh vân phát xạ vì khí của nó đã được bức xạ của các ngôi sao gần đó cung cấp năng lượng (ion hóa). Quá trình đó tạo ra các electron phát lại năng lượng đã hấp thụ dưới dạng ánh sáng hồng ngoại, theo NASA.

Tuy nhiên, mắt người không thể phát hiện ra loại ánh sáng này và điều đó khiến IC 4628 trở nên vô cùng mờ nhạt đối với những người quan sát bầu trời trên Trái đất. Với vị trí thuận lợi trong không gian, kính viễn vọng Hubble có thể quan sát cận cảnh kết cấu của tinh vân, bao gồm vùng sáng của khí phát sáng và vùng hình thành sao chói lọi.

Hình ảnh do Hubble chụp gần đây chỉ cho thấy một phần nhỏ vùng hình thành sao rộng lớn của tinh vân. Các vòng xoáy màu đỏ của bụi và khí cho thấy sự hiện diện của sự phát xạ sắt đã ion hóa (Fe II).