05/28/2022

Kinh nghiệm 'săn sale' ngày Black Friday như thế nào?

Chọn thật kỹ trước khi “săn sale”

Trước ngày Black Friday (26.11), Tô Anh Đào (23 tuổi, nhân viên truyền thông làm việc tại Q.3, TP.HCM) chỉ theo dõi các kênh bán hàng trực tuyến thay vì dạo quanh trung tâm thương mại như mọi năm do lo ngại tình hình dịch Covid-19.

Đào muốn \”săn sale\” một số mặt hàng như sản phẩm chăm sóc da, mỹ phẩm hoặc đồ gia dụng và cố chờ đến thời điểm giá giảm kịch sàn mới quyết định đặt hàng.

Kinh nghiệm \'săn sale\' ngày Black Friday như thế nào? - ảnh 1

Bạn trẻ mong chờ đến ngày Black Friday

Ng.Nga

Đó là tâm lý chung của nhiều bạn trẻ như Đào và họ thường rơi vào trạng thái khó phân biệt được hàng kém chất lượng vì “ma trận” hàng hoá giảm giá, nhất là khi mua hàng trực tuyến.

“Để tránh bị lừa, người mua cần thận trọng trước những sản phẩm không rõ nguồn gốc và thông tin giảm giá không rõ ràng. Một số người bán thường chỉ giảm giá lớn sản phẩm lỗi thời hoặc hàng tồn kho, chủ yếu đánh vào nhu cầu mua hàng rẻ, giảm giá của người tiêu dùng. Tôi nhận thấy chỉ có những sản phẩm cũ, không bắt mắt mới được giảm giá nhiều, còn các mặt hàng khác thì không”, Đào nói.

Còn Trần Kim Anh (sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội & nhân văn TP.HCM) cho hay cô đã tiếp cận nhiều quảng cáo trực tuyến về Black Friday và sẽ chọn mua những món hàng đơn giản như nến, mỹ phẩm và đồ dùng cá nhân.

Tuy vậy, Kim Anh thừa nhận cô từng bị cuốn theo cơn lốc mua sắm hàng giảm giá quá đà. Do đó, cô rút ra cho mình một số kinh nghiệm nhất định như: “Mình cần mua gì thì ghi lại, rồi chờ tới đợt giảm giá mới chốt đơn hàng chứ không lang thang nhiều cửa hàng như trước. Mỗi lần được giới thiệu đồ, thực sự mình rất thích mua nhưng phải tắt máy, suy nghĩ kỹ xem là có cần thiết phải mua hay không”.

Cũng là một tín đồ thích “săn sale”, Lưu Bảo Trân (27 tuổi, ngụ đường số 45, Q.7, TP.HCM) thừa nhận nhiều lúc bối rối với nhiều món hàng giảm giá. Có lúc Trân vung tay mua những món đồ không cần thiết với cái được gọi là \”giá hời\”. Vì thế, trong dịp Black Friday tới, cô sẽ tự đưa ra một hạn mức nhất định khi mua sắm.

\\n

Trân nói thêm: “Người trẻ không cần phải quá sa đà vào dịp này, bởi trong suốt một năm, những dịp giảm giá không hề ít, chỉ là nhiều cửa hàng nhân dịp cuối năm, khi mà nhu cầu mua sắm cho dịp tết sắp tới tăng cao mới có nhiều hình thức khuyến mãi, giảm giá… Có nhiều nơi tăng giá gốc, sau đó giảm 50%, người mua sẽ bị kích thích bởi con số khuyến mãi khủng nhưng thực chất giá đã giảm trong dịp Black Friday cũng không rẻ hơn bao nhiêu”.

Black Friday là ngày thách thức bản thân

Theo Anh Đào, khi mua sắm trong dịp Black Friday, mỗi người ý thức bản thân ra sao để không phải thiếu hụt trong chi tiêu.

“Trước đây, mỗi đợt giảm giá, tôi hay mua nhiều, mua dư để dành. Từ mỹ phẩm đến quần áo chỉ cần thấy thích là tôi mua mà không biết mình có thật sự cần không. Tuy nhiên, điều đó khiến tôi gặp rắc rối với những khoản chi tiêu khác và khiến tài chính của tôi trở nên eo hẹp. Sau đợt giãn cách thứ 4, tôi bắt đầu chi tiêu có cân nhắc, lên kế hoạch hợp lý hơn, không ham vào nhiều thứ mình không cần”, Đào nói.

Kinh nghiệm \'săn sale\' ngày Black Friday như thế nào? - ảnh 2

Bạn trẻ cũng cho rằng Black Friday là ngày để thách thức bản thân

NG.Nga

Riêng Nguyễn Hữu Ý (25 tuổi, phụ trách mảng F&B thuộc Công ty Yum Yum Việt Nam) thì nhìn nhận Black Friday là một dịp để có thể làm mới cho một năm đầy hứng khởi với mức giá ưu đãi, vừa túi tiền cho giới trẻ. Anh cho rằng Black Friday là cơ hội hay thách thức tùy thuộc vào cách bạn trẻ kiểm soát bản thân trước những cám dỗ.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến đời sống, Hữu Ý cho hay nhu cầu mua sắm của bản thân ít hơn trước. Anh chia sẻ: “Tôi cũng hạn chế các mục mang tính hưởng thụ với những sản phẩm chưa thật sự cần thiết cho bản thân. Tôi chỉ tập trung vào các sản phẩm cần thiết cho sinh hoạt và công việc. Nhưng đó là suy nghĩ, còn thực tế thì đợt săn sale này mới bắt đầu, tôi hy vọng bản thân có thể giữ mình”.