05/23/2022

Kinh tế 24h: Giá vàng rơi tự do; Nhiều công ty chứng khoán tăng vốn khủng

Giá vàng rơi tự do; Giá lợn hơi tiếp tục giảm; Nhiều công ty chứng khoán tăng vốn khủng khi cuộc đua margin đang nóng… là những tin tức kinh tế đáng chú ý trong 24h qua.

Giá vàng rơi tự do, nhà đầu tư choáng váng

Giá vàng trong nước mở cửa phiên giao dịch sáng 22.11 được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết ở mức 59,00 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 59,90 triệu đồng/lượng, giảm 1.100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 900.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch cuối tuần trước. Chênh lệch giá mua – bán vàng SJC đang là 900.000 đồng/lượng.

Với mức giảm sâu như vậy, nếu người mua vàng vào phiên chốt tuần trước tại Công ty VBĐQ Sài Gòn ở ngưỡng 60,50 triệu đồng/lượng và bán ra vào phiên hôm nay, nhà đầu tư lỗ đến 1,05 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới mở cửa tuần giao dịch được niêm yết trên Kitco là 1.845,1 USD/oz, không thay đổi nhiều so với chốt phiên giao dịch tuần trước. Xem thêm…

90% lao động trở lại làm việc, doanh nghiệp \”tăng tốc\” sản xuất

Tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khoảng 90% lao động đã trở lại làm việc. Các doanh nghiệp đang đẩy mạnh sản xuất để hoàn thành kế hoạch năm 2021.

Sau hơn 1 tháng về quê lánh dịch COVID-19, chị Đường Thị Thắm (quê ở Văn Thành – Yên Thành – Nghệ An, làm việc tại Công ty TNHH Pousung Việt Nam) đã quay lại Khu công nghiệp Bàu Xéo (Trảng Bom, Đồng Nai) để làm việc. “Tại nhà máy của tôi, hầu hết lao động ngoại tỉnh đã trở lại làm việc từ 2 tuần nay” chị Thắm cho hay.

Ông Lê Nhật Trường – Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Pousung Việt Nam – cũng cho hay: Hiện trên 24.000 công nhân của công ty đã đi làm trở lại, đạt tỉ lệ trên 90%. Xem thêm…

Nhiều công ty chứng khoán tăng vốn khủng khi cuộc đua margin đang nóng

Điểm qua tình hình cho vay ký quỹ (margin) của các công ty chứng khoán vào quý 3/2021 theo báo cáo của Vietstock cho thấy, tổng giá trị cho vay ký quỹ của 20 công ty chứng khoán lớn nhất thị trường tăng thêm hơn 14.700 tỉ đồng, đạt hơn 127.200 tỉ đồng.

Đây là mức tăng thấp nhất trong bốn quý gần đây. Cụ thể, quý cuối năm ngoái, 20 công ty này bơm thêm hơn 1 tỉ USD để đáp ứng nhu cầu vốn vay. Và chỉ ngay trong quý 2/2021, mức tăng là 20.600 tỉ đồng.

Sự tăng trưởng chậm lại của margin trong bối cảnh thanh khoản tăng không ngừng xuất phát từ việc hạn chế về room cho vay của các công ty chứng khoán. Theo quy định hiện hành, trần dư nợ margin bằng hai lần vốn chủ sở hữu. Do đó, nhiều đơn vị không thể giải ngân cho vay thêm vì đã hết room, thậm chí có công ty chứng khoán trong Top 5 đã kéo dài tình trạng này trong nhiều tháng liên tiếp. Xem thêm…

Giá lợn hơi tiếp tục giảm, dự báo khó tăng đột biến cuối năm

Hiện nay giá lợn hơi đang rất “èo uột”, ở mức 40.000-44.000 đồng/kg. Dự báo sát Tết Nguyên đán giá lợn có thể tăng, nhưng khó tăng đột biến.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Văn Thành – Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi miền Bắc – miền Trung, cho biết: Hiện tại giá lợn hơi đang giảm và rất khó tăng đột biến trong dịp cuối năm, kể cả dịp Tết  bởi nguồn cung đang dư thừa, sức mua không cao. Trong khi đó, chính sách nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam tại Mỹ có một số thay đổi nên có thể tác động đến giá lợn hơi trong nước. 

“Tôi nghe thông tin là trong biểu thuế mới, Việt Nam sẽ giảm thuế nhập khẩu thịt heo (lợn) của Mỹ từ 15% xuống còn 10% từ tháng 7.2022. Thịt đông lạnh có giá rẻ, nay lại giảm thêm thuế, thì lượng thịt đông lạnh nhập khẩu về càng nhiều, giá  heo hơi sẽ phải giảm theo” – ông Nguyễn Văn Thành  nói. Xem thêm…